Lãnh án 10 năm tù vì mưu sát ông Putin

Tin mới

11/09/2013 17:42

(NLĐO) – Ilya Pyanzin, kẻ bị cáo buộc có âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin hồi năm ngoái đã bị kết án 10 năm tù.

Tòa án ở Moscow ngày 10-9 kết án Ilya Pyanzin 10 năm tù vì tội âm mưu ám sát ông Putin theo chỉ dẫn của các phần tử khủng bố ở Chesnia.
 
Pyanzin tỏ vẻ ân hận và cầu xin sự khoan hồng nhưng thẩm phán đã thống nhất mức án trên. Tuy nhiên, bản án này ít hơn mức 15 năm tù mà các công tố viên đề xuất vì các tội danh cướp bóc và âm mưu giết hại quan chức chính phủ.
 
Ilya Pyanzin. Ảnh: RIA Novosti
 
Theo các nhân viên điều tra, Pyanzin cùng 3 đồng bọn đã đặt bom làm nổ một phần khu căn hộ tại thành phố Odessa - Ukraine hồi tháng 1-2012. Vụ nổ đã khiến 1 đồng bọn của Pyanzin thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Cả Pyanzin và 2 tên còn lại đều bị bắt. Ban đầu chúng bị cáo buộc tàng trữ chất gây nổ và gây thiệt hại đến tài sản của người khác. Sau đó, một kẻ tên Osmayev khai rằng người bọn chúng nhắm đến là ông Vladimir Putin, khi đó đang giữ chức thủ tướng Nga.

Theo lời khai của Osmayev, chúng muốn thực hiện một vụ đánh bom xe hơi nhằm vào đoàn xe hộ tống ông Putin ở Moscow. Hắn nói thêm rằng cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của của Doku Umarov, thủ lĩnh phiến quân Chesnia đang bị truy nã gắt gao tại Nga.

Cục An ninh Liên bang Nga yêu cầu dẫn độ Osmayev về xét xử tại Nga nhưng Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã giành quyền xét xử tên này về tội âm mưu tấn công khủng bố, chế tạo bom bất hợp pháp, ngộ sát và sử dụng tài liệu giả mạo.

Riêng Pyanzin bị dẫn độ đến Nga vào tháng 8-2012 để xét xử. Sau khi bị buộc tội âm mưu giết hại quan chức chính phủ, hắn đã đồng ý hợp tác và cung cấp bằng chứng về đồng bọn và tổ chức chỉ đạo cuộc tấn công. Tuy nhiên, theo nhật báo Kommersant, Pyanzin đã phản cung và chối bỏ mọi cáo buộc khi ra tòa.
Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI