Lãnh án tử 46 năm vẫn chưa chết

Tin mới

27/03/2014 16:00

(NLĐO) – Một tòa án Nhật Bản hôm 27-3 đã ra lệnh xét xử lại vụ một người đàn ông bị kết án tử hình cách đây 46 năm vì tội giết người. Trước mắt, người này đã được phóng thích.

Ông Iwao Hakamada – cựu võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp, giờ đây đã bước sang tuổi 78, bị một tòa án Nhật Bản kết án tử hình năm 1968 vì tội đâm chết gia đình vợ chồng ông chủ cùng hai đứa con của họ tại một nhà máy chế biến đậu tương ở tỉnh Shizuoka.

Chị của bị cáo, bà Hideko Hakamada, hiện 81 tuổi đã thay mặt em trai khiếu nại lên tòa án các cấp trong vòng nhiều năm để đòi lại công lý vì cho rằng không có bằng chứng xác thực để kết tội Iwao.

 

Lãnh án tử 46 năm vẫn chưa chết

Ông Iwao Hakamada hồi còn trẻ (phải) và lúc được phóng thích hôm 27-3 (trái). Ảnh: Reuters 

 

Bà Hideko Hakamada đã đi tìm công lý cho em trai Iwao (ảnh nhỏ) suốt 46 năm. Ảnh: Psykologtidsskriftet
Bà Hideko Hakamada đã đi tìm công lý cho em trai Iwao (ảnh nhỏ) suốt 46 năm. Ảnh: Psykologtidsskriftet

 

Tại phiên tòa xét xử gần đây, chánh án Hiroaki Murayama cho biết: “Quần áo tìm thấy tại hiện trường vụ án không phải là của bị cáo”.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), vị thẩm phán cũng ra lệnh phóng thích ông Iwao sau khi luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra các chứng cứ minh oanh cho ông. Chẳng hạn như kết quả xét nghiệm ADN vết máu dính trên bộ quần áo được cho là của kẻ sát nhân không trùng khớp với ADN của ông Iwao.

Tại phiên tòa, bị cáo cho biết ông bị thẩm vấn liên tục trong 20 ngày và thường xuyên bị đánh đập. Sau đó, ông Iwao buộc phải nhận tội dù mình không thực hiện hành vi giết người.

Hệ thống tư pháp Nhật Bản phần lớn dựa vào lời thú nhận của nghi phạm để kết tội họ mà ít khi tìm hiểu bằng chứng cụ thể. Việc nghi phạm bị thẩm vấn trong nhiều giờ liền, thiếu sự tiếp cận với luật sư và các biện pháp cực hình ngược là những nguyên nhân khiến không ít nghi phạm buộc phải nhận tội dù họ không thực hiện.

Sau khi nhận quyết định tha bổng của Tòa án, bà Hideko Hakamada vui sướng cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của tất cả mọi người, em trai tôi đã tìm lại được sự trong sạch. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Kết thúc phiên tòa, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng ông Iwao Hakamada là tù nhân có thời gian đợi thi hành án tử hình lâu nhất trên thế giới từ trước tới nay.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI