Chỉ vài phút trước khi hạn chót phải đưa ra câu trả lời về việc có tuyên bố độc lập hay không được ấn định vào lúc 8 giờ (theo giờ GMT, tức 15 giờ Việt Nam) ngày 19-10, ông Puigdemont đã mở lời cảnh báo Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy rằng nếu Madrid tiếp tục cản trở đối thoại, nghị viện Catalonia sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Lãnh đạo Catalonia lên tiếng phút chót - Ảnh 1.

Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Lẽ ra chính quyền Catalonia đã phải đưa ra câu trả lời chính thức trước 9 giờ (theo giờ GMT) ngày 16-10 về việc liệu vùng này có muốn "chia tay" với Tây Ban Nha hay không. Thế nhưng ông Puigdemont đã trả lời hạn chót này bằng một lá thư lặp lại đề nghị muốn gặp Thủ tướng Rajoy càng sớm càng tốt để thảo luận về tình hình ở Catalonia và yêu cầu tiến hành đối thoại trong 2 tháng tới.

Và hạn chót cuối cùng đã được ấn định vào lúc 8 giờ, theo giờ GMT ngày 19-10 như đã nói ở trên.

Trước khi tới giờ G lần này, ông Puigdemont lại gởi một lá thư tới chính phủ Tây Ban Nha.

Trong khi đó, phía chính phủ Tây Ban Nha sáng 19-10 đã tuyên bố sẽ đình chỉ quyền tự trị của Catalonia và áp đặt các luật lệ trực tiếp sau khi lãnh đạo vùng này từ chối từ bỏ chiến dịch đòi độc lập dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua.

Theo Guardian, thông báo về động thái chưa từng có tiền lệ này được đưa ra sau khi ông Puigdemont đe dọa sẽ đơn phương tuyên bố độc lập nếu chính phủ Tây Ban Nha không đồng ý đối thoại về vấn đề này.

Trong lá thư gởi tởi Thủ tướng Tây Ban Nha sáng 19-10, lãnh đạo Catalonia nói rằng đối thoại là cách duy nhất để hóa giải cuộc khủng hoảng.  

Lãnh đạo Catalonia cũng cáo buộc chính quyền Tây Ban Nha tìm cách trấn áp phong trào độc lập của vùng này sau khi hai lãnh đạo của phong trào bị tòa án quốc gia từ chối quyền bảo lãnh tại ngoại hồi đầu tuần.

Ông Puigdemont nhấn mạnh rằng dùng điều khoảng 155 của Hiến pháp để áp đặt các luật lệ trực tiếp lên Catalonia từ Madrid sẽ buộc ông phải hành động.

Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha sẽ cho phép Thủ tướng nươc này sa thải chính quyền khu vực Catalonia và kêu gọi cuộc bầu cử mới.

Đỗ Quyên (Theo Independent)