Lãnh đạo Crimea đòi đưa tổng thống Ukraine ra tòa

Tin mới

24/02/2015 17:36

(NLĐO) – Hôm 23-2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo bị Nga sáp nhập hồi tháng 3-2014.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter lúc 2 giờ sáng 23-2 (giờ địa phương), ông Poroshenko cho biết “Ukraine sẽ giành lại bán đảo Crimea” và lưu ý đây là điều không thể tránh khỏi.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định nước ông sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền và bằng mọi cách sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như khoác cho Crimea một diện mạo hoàn toàn mới khi trở về với đất mẹ.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nuôi ý định giành lại Crimea. Ảnh: Press TV
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nuôi ý định giành lại Crimea. Ảnh: Press TV

 

Tuyên bố của ông Poroshenko đến một vài giờ sau lễ diễu hành kỷ niệm cuộc đảo chính Maidan lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych tại Kiev.

Nhiều cư dân mạng Twitter bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng ông Poroshenko không cần thiết phải làm điều này vì người dân Crimea hiện không cần Ukraine bảo vệ. Một số người nói thêm ông nên tập trung vào phát triển kinh tế thay vì châm ngòi cho một cuộc chiến mới.

Người đứng đầu bộ máy chính quyền Crimea Sergei Aksyonov ngay lập tức phản pháo tuyên bố của Tổng thống Poroshenko. Ông Aksyonov cảnh báo sẽ đưa nhà lãnh đạo Ukraine ra tòa án trên bán đảo và nhấn mạnh Crimea không bao giờ quay trở về Ukraine mà mãi mãi thuộc về Nga.

 

Ông Sergey Aksyonov. Ảnh: Press TV
Ông Sergey Aksyonov. Ảnh: Press TV

 

Phát biểu tại TP Simferopol - trung tâm hành chính của khu vực, ông Aksyonov cho biết: “Chúng tôi sẽ triệu tập một phiên tòa quân sự tại bán đảo dành cho Poroshenko, mang ông ấy đến đây và chịu xét xử”.

Hồi tháng 3-2014, Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ mình sau một cuộc trưng cầu dân ý. Động thái kể trên khiến quan hệ Moscow - Kiev rạn nứt không thể cứu vãn, đặc biệt là thêm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine mà Kiev cáo buộc Moscow đứng bên cạnh “đổ thêm dầu vào lửa”.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI