Ông Lý phát biểu như trên ở Bắc Kinh hôm 16-12 tại cuộc gặp với bà Carrie Lam, lãnh đạo lãnh thổ bán tự trị này.

Lãnh đạo Hồng Kông đi nhận chỉ thị ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp bà Carrie Lam ở Bắc Kinh hôm 16-12. Ảnh: AP

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc còn khẳng định Hồng Kông - trung tâm tài chính châu Á - vẫn chưa thoát khỏi "tình trạng tiến thoái lưỡng nan" sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối dữ dội.

Bà Lam đang thực hiện chuyến thăm nghĩa vụ thường xuyên ở Bắc Kinh. Ngoài Thủ tướng Lý Khắc Cường, bà còn có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các cuộc gặp diễn ra sau khi cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay trong các cuộc đụng độ với người biểu tình vào đêm 15-12, khi cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở đây đã kéo dài đến tháng thứ bảy.

Lãnh đạo Hồng Kông đi nhận chỉ thị ở Bắc Kinh - Ảnh 2.

Bà Carrie Lam gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Bắc Kinh hôm 16-12. Ảnh: AP

"Trong năm vừa qua, chính trị, kinh tế và xã hội của chúng ta đã thực sự phải đối mặt với những vấn đề lớn" - bà Lam nói trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường, người đã lặp lại sự ủng hộ của chính quyền trung ương đối với chính quyền của bà.

Truyền thông Hồng Kông suy đoán rằng trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Lam có thể nhận những chỉ thị mới về cuộc khủng hoảng chính trị của Hồng Kông, bao gồm cả việc cải tổ bộ máy.

Hai người trước đó đã có cuộc gặp tại Thượng Hải vào đầu tháng 11 khi ông Tập bày tỏ sự tin tưởng cao độ của ông đối với bà Lam bất chấp tình trạng hỗn loạn.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, bà Lam dường như đã hạ thấp triển vọng của một cuộc cải tổ nội các trước khi bà rời Hồng Kông đi Bắc Kinh. Bà nói rằng nhiệm vụ đầu tiên là kiềm chế bạo lực và lập lại trật tự, đồng thời tìm cách tham gia nhiều cuộc đối thoại với công chúng.

Hoài Vy (Theo AP, Reuters)