Đây được xem là một ví dụ khác nữa cho thấy Triều Tiên tìm cách thu lợi nhuận qua du lịch trong bối cảnh bị trừng phạt nặng nề.

Ông Kim Jong Un cắt băng khánh thành Trung tâm Giải trí Văn hóa Suối nước nóng Yangdok và ca ngợi những người lính của mình đã tạo ra một "dinh thự kỳ diệu và hoàn hảo" phục vụ cho các nỗ lực của đảng cầm quyền dẫn dắt mọi người đến với nền văn minh hiện đại - một bản tin trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết.

Lãnh đạo Kim Jong Un khánh thành khu nghỉ dưỡng, Triều Tiên lách lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cắt băng khánh thành Trung tâm Giải trí Văn hóa Suối nước nóng Yangdok. Ảnh: AP

Truyền hình nhà nước của Triều Tiên phát sóng các hình ảnh quay từ trên không của khu nghỉ mát, bao gồm các khách sạn mái đỏ, spa suối nước nóng, dốc trượt tuyết và khu cưỡi ngựa.

Ngoài ra, người xem còn thấy hàng ngàn binh sĩ cũng như thường dân và trẻ em vẫy cờ chào đón ông Kim tại địa điểm này, nơi ông đã đến thăm ít nhất 4 lần trong năm nay.

Ông mỉm cười khi đi thăm các cơ sở, trong đó có một chuyến trượt cáp một mình trên dốc trượt tuyết.

Lãnh đạo Kim Jong Un khánh thành khu nghỉ dưỡng, Triều Tiên lách lệnh trừng phạt - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Yangdok ở tỉnh Nam Pyongan - Triều Tiên. Ảnh: AP

Khu nghỉ dưỡng Yangdok, Triều Tiên bắt đầu xây dựng vào năm ngoái, là một trong những dự án phát triển lớn của ông Kim cùng với một khu nghỉ dưỡng trên núi khác vừa hoàn thành ở thị trấn Samjiyon và một khu nghỉ mát mùa hè đang được xây dựng ở thị trấn ven biển Wonsan.

Triều Tiên tuần trước cũng tuyên bố thành lập một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch y tế cho du khách nước ngoài tại các spa suối nước nóng và bệnh viện của nhà nước, nơi họ sẽ có thể được phẫu thuật đục thủy tinh thể, cấy ghép nha khoa và điều trị khối u vú.

Triều Tiên cũng đã yêu cầu Hàn Quốc phá bỏ các khách sạn và các cơ sở khác của nước này tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương của Triều Tiên sau khi ông Kim tuyên bố rằng đất nước sẽ tự mình phát triển lại địa điểm này.

Thông báo này được đưa ra sau nhiều tháng Hàn Quốc tỏ ra không sẵn lòng thách thức lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và khởi động lại các chuyến du lịch đưa người dân Hàn Quốc tới khu nghỉ dưỡng này, hoạt động vốn đã bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một lính gác Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc.

Hoạt động du lịch được loại trừ khỏi các lệnh trừng phạt nặng nề mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt đối với Triều Tiên liên quan chương trình vũ khí hạt nhân.

Các lệnh trừng phạt cũng yêu cầu tất cả các thành viên Liên Hiệp Quốc phải hồi hương tất cả mọi người lao động Triều Tiên tại nước họ vào tháng 12 này.

Hoài Vy (Theo AP)