Thương mại và Triều Tiên là 2 chủ đề chính mà ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình thảo luận.

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump nói rằng Trung Quốc có thể sửa chữa vấn đề Triều Tiên "nhanh chóng và dễ dàng", đồng thời hối thúc Bắc Kinh cắt đứt liên hệ tài chính với Triều Tiên và kêu gọi Nga hỗ trợ.

Trong khi đó, ông Tập tái khẳng định Trung Quốc muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng không nói rõ liệu có thay đổi hướng tiếp cận đối với Bình Nhưỡng hay không. 

Mỹ đang muốn Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, cứng rắn hơn nữa với Bình Nhưỡng nhưng Bắc Kinh khẳng định đang làm mọi biện pháp có thể và thực hiện nghiêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại Triều Tiên.

Trước đó, phát biểu khi ở Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump từng kêu gọi Triều Tiên đàm phán thỏa thuận chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo quốc gia này ngưng mọi hành động chống lại Mỹ.

"Đừng thử thách chúng tôi" – ông Donald Trump tuyên bố.

Mỹ - Trung ký các thỏa thuận trị giá 253 tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi lễ chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh sáng 9-11. Ảnh: Reuters

Mỹ - Trung ký các thỏa thuận trị giá 253 tỉ USD - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Mỹ - Trung ký các thỏa thuận trị giá 253 tỉ USD - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Mỹ - Trung ký các thỏa thuận trị giá 253 tỉ USD - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Về vấn đề thương mại, Tổng thống Donald Trump nói tình trạng mất cân bằng thương mại trong quan hệ 2 nước xuất phát từ những người tiền nhiệm của ông, không phải Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cam kết môi trường kinh doanh Trung Quốc sẽ ngày càng công bằng và minh bạch đối với các công ty nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc cũng hoanh nghênh các công ty Mỹ tham gia vào sáng kiến đầy tham vọng "Vành đai và Con đường" của ông.

Hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ sau đó đã chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 253 tỉ USD.

Trong đó, những doanh nghiệp như hãng máy bay Boeing, Tập đoàn đa quốc gia General Electric, hãng chip Qualcomm Inc đều ký kết được các thỏa thuận hàng chục tỉ USD.

Qualcomm ký kết các thỏa thuận trị giá 12 tỉ USD với các công ty sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc như Xiaomi, OPPO và Vivo. Trong khi đó, Boeing ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 37 tỉ USD. 

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dự kiến gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp trước khi dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tối 9-11.

Mỹ - Trung ký các thỏa thuận trị giá 253 tỉ USD - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình gặp nhau hôm 9-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đến Bắc Kinh vào hôm 8-11 và được tiếp đón vô cùng long trọng. Ông chủ Nhà Trắng đã thông qua mạng xã hội Twitter gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Trung Quốc.

Kể từ khi đặt chân đến Trung Quốc, ông Donald Trump đã thông qua mạng xã hội Twitter cập nhật 4 dòng trạng thái. Mặc dù Twitter bị cấm tại Trung Quốc, một quan chức Nhà Trắng khẳng định với các phóng viên rằng Tổng thống Donald Trump sẽ chia sẻ "bất cứ điều gì ông ấy muốn" trên trang mạng xã hội này.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)