Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp điện đàm tình hình Ukraine

Tin mới

25/05/2014 10:09

(NLĐO) – Theo Steffen Seibert, phát ngôn viên của chính phủ Đức, Thủ tướng nước này là bà Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận qua điện thoại về tình hình Ukraine.

“Họ đồng ý rằng cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine ngày 25-5 có ý nghĩa lớn trong việc ổn định lại tình hình nước này. Họ bày tỏ sự lo ngại tình hình bất ổn tiếp diễn ở Ukraine cho rằng các cuộc đàm phán về vấn đề năng lượng giữa Ukraine, Nga và EU cần phải sớm hoàn tất” - Steffen Seibert cho biết.

 

Các nhà lãnh đạo đã điện đàm qua điện thoại trước thềm bầu cử ở Ukraine. Ảnh: EPA

Các nhà lãnh đạo đã điện đàm qua điện thoại trước thềm bầu cử ở Ukraine. Ảnh: EPA

 

Ngày 26-5, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với khoảng 1.000 quan sát viên bầu cử ở Ukraine sẽ công bố kết quả quan sát xem liệu cuộc bầu cử tổng thống ở nước này có phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Cuộc bỏ phiếu của người dân Ukraine sẽ tiến hành ngày 25-5 tại nhiều khu vực trên cả nước. Dự kiến, 36 triệu cử tri nước này sẽ đi bầu hợp pháp để chọn ra người đứng đầu đất nước. Bên cạnh đó, những người Ukraine cư trú tại Nga cũng có thể bỏ phiếu bầu tại 6 điểm: Đại sứ quán Ukraina ở Moscow và Tổng lãnh sự Ukraine tại St Petersburg, Nizhny Novgorod, Rostov-on-Don, Novosibirsk và Yekaterinburg. Viktor Girzhov - người đứng đầu ủy ban bầu cử tại Moscow của Ukraine nói khoảng 27.000 người đã được đưa vào danh sách cử tri.

Ngày 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng sẽ tôn trọng kết quả bầu cử và hợp tác với người chiến thắng ở Ukraine. “Có vẻ Tổng thống Putin muốn kết thúc cuộc khủng hoảng này dù ông ấy chưa đạt được mọi mong muốn. Cũng có thể Tổng thống Putin muốn tránh các biện pháp trừng phạt nặng hơn và nối lại quan hệ với phương Tây hoặc ông ấy lo lắng bạo lực ở Đông Ukraine sẽ tràn qua Nga” - Đài BBC bình luận.

M.Khuê (Theo ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI