Ngày 11-7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng tham dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi vòng hoa viếng.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng Dân chủ Tự do, chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ngài cố Thủ tướng Abe Shinzo; cho rằng trong thời gian dài giữ chức thủ tướng Nhật Bản, ngài Abe đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; những tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ quý báu mà ngài Abe dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sẽ luôn được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mãi khắc ghi.

Lãnh đạo Việt Nam viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Ảnh: HỮU HƯNG

"Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm sâu nặng của ngài đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. Những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực, hiệu quả và bền vững của ngài nói riêng và của chính phủ và nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và gia đình ngài Abe sớm vượt qua nỗi mất mát to lớn này; mong hai nước gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hữu nghị nhân dân cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến viếng và ghi sổ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Tại TP HCM, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo trong ngày 11 và 12-7. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân đã xếp hàng dài chờ viếng, bao gồm người dân Việt Nam, người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cũng như nhiều người nước ngoài. Nhiều người đến viếng đã xúc động khi chia sẻ trong sổ tang lễ và bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của ông Abe Shinzo. 

Sự vinh danh cao nhất

Chính phủ Nhật Bản ngày 11-7 quyết định vinh danh cố Thủ tướng Abe Shinzo với Huân chương Hoa cúc - huân chương cao quý nhất của đất nước. Hãng tin Kyodo dẫn thông tin từ Văn phòng Nội các cho biết ông Abe là cựu thủ tướng thứ 4 nhận được huân chương này theo hiến pháp thời hậu chiến, sau các vị Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Trong ngày 12-7, tang lễ của ông Abe Shinzo được cử hành một cách riêng tư. Các buổi tưởng niệm lớn hơn sẽ diễn ra sau đó tại thủ đô Tokyo và quê nhà ông Abe ở tỉnh Yamaguchi.

Trước đó, bắt đầu từ 18 giờ ngày 11-7 (giờ địa phương), phu nhân Akie Abe chủ trì lễ tsuya - nghi thức truyền thống của Nhật Bản, thường được tổ chức vào đêm trước tang lễ chính thức - dành cho chồng tại Điện Koshou trong đền Zojoji, quận Minato, thủ đô Tokyo. Lễ tsuya chỉ có gia quyến và những người thân thích tham dự.

Hải Ngọc

DƯƠNG NGỌC - XUÂN MAI