Đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Không có ai bị thương trong vụ tấn công, chỉ có cánh cửa kính văn phòng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc bị thủng một lỗ lớn. Giới chức ngoại giao Hàn Quốc ở Hiroshima cho biết sự việc có thể liên quan tới chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima.
Theo những hình ảnh từ camera giám sát của lãnh sự quán, kẻ tấn công cỏ vẻ như là một người đàn ông đội mũ bảo hiểm. Y ném đá vào cửa kính trong lúc đang lái xe vào khoảng 2 giờ 50 sáng 11-8 (theo giờ địa phương).
 
Cảnh sát Nhật Bản cũng ở gần văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc nhưng khi họ tới hiện trường kẻ tấn công đã biến mất.
Chuyến thăm quần đảo tranh chấp với Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak hôm 10-8 đã làm dấy lên sự tức giận dữ dội ở Tokyo.  Ngay lập tức Nhật Bản đã triệu hồi đại sứ ở Seoul về để thể hiện sự phản đối.
Ông Koichiro Gemba - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói với các phóng viên ở Tokyo hôm 10 - 8 rằng: “Tôi không biết khi nào đại sứ Nhật Bản sẽ trở lại Hàn Quốc”.
Ông Gemba còn cho biết sẽ có cuộc họp cùng ngài đại sứ vào ngày 11-8 để thảo luận về vấn đề này và tìm ra “biện pháp khác” đối phó với sự việc.
Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng đã triệu tập đại sứ Hàn Quốc ở Tokyo tới để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ hành động trên.
Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc đến thăm quần đảo ở biển Nhật Bản, vốn được Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật gọi là Takeshima.

 Hàn Quốc và Nhật Bản đã tranh chấp về quyền sở hữu quần đảo này trong nhiều thập niên qua. Seoul có một đội tuần duyên nhỏ đồn trú tại quần đảo từ năm 1954.
Chuyến thăm của ông Lee diễn ra trước dịp kỷ niệm ngày đầu hàng của Nhật trong Thế chiến thứ hai (ngày 15 - 8), sự kiện đánh dấu chấm dứt 35 năm cai trị Hàn Quốc của Nhật.
Thư ký văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura mô tả chuyến đi là “cực kỳ đáng tiếc” vào thời điểm mà Tokyo đang tìm cách xây dựng mối quan hệ “hướng tới tương lai” cùng Seoul và bỏ qua những gì trong quá khứ.
Linh San (Theo Yonhap, Asia One, News)