Lào phát hiện trống đồng cổ

Tin mới

18/03/2008 16:43

Lào vừa phát hiện một trống đồng cổ thứ 14 gần con suối giữa bản Nongkadaeng và bản Meuangluang, thuộc tỉnh Savannakhet.

TTXVN cho biết trống đồng (tiếng Lào gọi là "khongbargn") này cao 79 cm, rộng 1m, được các nhân viên rà phá bom mìn phát hiện. Trống có bốn tai, trên mặt có nhiều hoa văn khác nhau tượng trưng cho cây cối và động vật. Ở viền ngoài mặt trống có đúc hình bốn con ếch nằm ở bốn vị trí cách đều nhau trên nền bông hoa hướng dương được khắc chìm.

Theo ông Thongsa Sayavongkhamdy - Cục trưởng Cục Di sản quốc gia thuộc Bộ Thông tin Văn hóa Lào - các nhà khảo cổ Lào dự đoán ban đầu chiếc trống có thể nằm trong một nghĩa địa, vì trước đây trống đồng thường được chôn kèm tại ngôi mộ của các tộc trưởng và lãnh đạo cộng đồng. Tuy nhiên, cần thêm thời gian để xác định niên đại cũng như xuất xứ của chiếc trống. Chiếc trống cổ đã được đưa về Bảo tàng Quốc gia Lào ở Viêng Chăn. Trước đó, các nhà khảo cổ học Lào tại Cục Di sản quốc gia đã phát hiện 7 chiếc trống tương tự tại hai tỉnh Savannakhet và Champassak.

B.T.A
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI