Lắp mắt nhân tạo cho cậu bé bị móc mắt

Tin mới

10/09/2013 16:35

(NLĐO) - Cậu bé Trung Quốc bị móc mắt đã được các bác sĩ Hồng Kông phẫu thuật lắp mắt nhân tạo trong ngày 10-9.

Bước đầu tiên trong quy trình cấy ghép mắt giả là cuộc phẫu thuật kéo dài 3-4 giờ ngày hôm nay, theo Inggie Ho – người phát ngôn của Bệnh viện Mắt C-MER Dennis Lam. Bân Bân sẽ mất ít nhất 1 tháng để hồi phục trước khi mắt giả được gắn vào. Hai “mắt” sẽ được gắn vào mô và cơ để giúp chúng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, “tầm nhìn”, hoặc khả năng định hướng, sẽ dựa vào các thiết bị cảm biến, một công nghệ đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và châu Âu.
 
Các bác sĩ hy vọng cậu bé Quách Bân Bân sẽ sớm có thể nhận thấy hình dạng vật thể và cử động thông qua các cảm biến gắn trên trán hoặc lưỡi của mình. Những thiết bị cảm biến này sẽ chuyển hình ảnh từ máy ảnh thành xung điện, giúp cậu bé nhận biết. Ngoài ra, các cảm biến cũng sẽ giúp cậu bé định hướng.

 Các bác sĩ hy vọng cuối cùng cậu bé có thể lấy lại một phần thị giác của mình nhờ mắt nhân tạo. Ảnh: AP

Các bác sĩ hy vọng cuối cùng cậu bé có thể lấy lại một phần thị giác của mình nhờ vào con mắt nhân tạo (bionic eye). Mắt nhân tạo được gắn liền vào một máy thu hình đặt trên một đôi mắt kính. Các bác sĩ cho biết kỹ thuật này có khả năng phục hồi thị giác ở mức độ căn bản, song họ cho rằng công nghệ này vẫn phải mất ít nhất từ 5 đến 10 năm nữa để hoàn thiện.

“Chúng tôi không biết rồi mắt nhân tạo có đạt được điều chúng ta mong đợi hay không. Dù gì đi nữa đây vẫn là một cơ hội cho cậu bé. Vậy thì tại sao chúng ta không thử” – bác sĩ Dennis Lam nói tại một cuộc họp báo. Cách đây không lâu, bác sĩ nhãn khoa Dennis Lam đã đề nghị điều trị miễn phí cho cậu bé tại phòng khám của ông ở thành phố Thâm Quyến.

Bân Bân được người nhà tìm thấy nằm trên một vũng máu sau khi em bị mất tích khoảng 3-4 giờ khi đang chơi bên ngoài ở tỉnh Sơn Tây hôm 26-8. Cảnh sát Trung Quốc nghi ngờ hung thủ chính là bác dâu. Người bác này đã tự tử vài ngày sau đó.  
H.Bình (Theo The New Straits Times, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI