Tờ Daily Mail (Anh) cho biết người phụ nữ tên Chieu Di Thi Vo, 46 tuổi. Bà này bị cảnh sát bắn chết ngày 25-3-2014 và vụ việc được khơi lại gần đây.

Theo cáo trạng, bà Vo lúc đó cầm con dao thái thịt dài 20 cm đuổi theo mẹ ruột tại một căn hộ ở TP Greensboro. Một người hàng xóm đã gọi điện báo cảnh sát. Khi nhân viên Tim Bloch cùng đồng nghiệp đến hiện trường, ông yêu cầu người phụ nữ bỏ dao xuống.

Tuy nhiên, bà Vo tiếp tục tiến lại gần nên ông Bloch bắn nhiều phát đạn vào người bà, khiến bà tử vong tại chỗ.

Bà Chiêu (áo trắng) bị cảnh sát bắn chết. Ảnh: SỞ CẢNH SÁT GREENSBORO

Hôm 11-5, cảnh sát TP Greensboro tổ chức họp báo công bố đoạn video quay được bằng camera an ninh trang bị cho cảnh sát.

Đoạn video bắt đầu với cảnh ông Bloch đến căn hộ và hỏi người dân về địa điểm xảy ra tranh cãi. Tiếp đến, ông đi xung quanh một góc tòa nhà chung cư, đồng thời liên tục hỏi: “Bà ấy đâu?”. Khi giáp mặt bà Vo, ông Bloch hét lên “Bỏ nó xuống” vài lần rồi nổ súng.

Bà Vo sinh ra ở Việt Nam, không biết nói tiếng Anh. Lúc cảnh sát đến, họ nghe thấy người phụ nữ đang cãi nhau với mẹ ruột bằng tiếng Việt.

Đài Fox 8 News dẫn lời cảnh sát bang Bắc Carolina tuyên bố ông Bloch buộc phải tự vệ do bà Vo không bỏ dao xuống theo yêu cầu và tiến tới với ý định đe dọa. “Tôi được huấn luyện phản ứng như vậy để cứu mạng của bản thân” - ông Bloch thanh minh.

Bà Chieu Di Thi Vo... Ảnh: SỞ CẢNH SÁT GREENSBORO

... và ông Tim Bloch. Ảnh: SỞ CẢNH SÁT GREENSBORO

Các nhà điều tra sau đó không truy tố viên cảnh sát và ông này rời lực lượng vào năm 2014. Trong khi đó, gia đình bà Vo cho rằng cảnh sát hành xử quá bạo lực và không cần thiết phải nổ súng trong trường hợp đó.

Dưới sức ép của gia đình nạn nhân, cảnh sát bang Bắc Carolina phải công bố đoạn video cùng băng ghi âm cuộc gọi của nhân chứng tới số khẩn cấp 911 dù đã hơn 2 năm trôi qua.

Nguồn: YOUTUBE

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)