Một chiếc xe bồn chở dầu bị lật, phát nổ và cháy lan ra nhà dân tại một ngôi làng thuộc tỉnh Nam Kivu ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo trong đêm 2-7 khiến hơn 200 người thiệt mạng và 100 người bị thương.

 
Đài BBC dẫn lời người phát ngôn chính quyền địa phương Vincent Kabanga cho biết chiếc xa bồn chạy từ Tanzania và bốc cháy tại làng Sange, cách thị trấn Bukavu của tỉnh Nam Kivu 70 km và gần biên giới với Burundi. Nguồn tin từ bộ phận an ninh của phái bộ Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Congo (MONUC) nói rằng có 223 người chết và 110 người bị thương.
 
Số tử vong có thể tăng thêm do nhiều người bị thương nặng cũng như công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn còn tiếp tục. Trong khi đó, hãng tin AP dẫn nguồn tin của Hội Chữ thập đỏ quốc tế ở địa phương cho biết có ít nhất 204 người thiệt mạng. Hãng tin Reuters dẫn lời tỉnh trưởng Nam Kivu Marcellin Cisambo cũng khẳng định có hơn 200 người chết và hơn 100 người bị thương.
 
 
Bản đồ xác định thị trấn Bukavu, nơi chiếc xe bồn bị lật và phát nổ khiến hơn 200 người chết. Ảnh: AFP


Ông Cisambo nói: “Một số người thiệt mạng do đến lấy cắp dầu tràn nhưng phần lớn nạn nhân đang ở trong nhà và xem bóng đá (World Cup) trên truyền hình”. Hàng chục ngôi nhà lân cận, trong đó có nhiều nhà được xây bằng đất và rơm, bị chìm trong lửa.
 
Theo hãng tin Reuters, có 5 người thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ thiệt mạng do xe bị nổ trong lúc họ ngăn cản người dân kéo nhau đến lấy dầu gần chiếc xe bị lật. Tuy nhiên, AP dẫn lời người phát ngôn  MONUC Madnodje Mounoubai nói rằng tai nạn đang được điều tra và không có binh lính của LHQ thiệt mạng hay bị thương trong vụ này.
 
MONUC đã cử 3 máy bay trực thăng đến hiện trường để đưa người bị thương đi cấp cứu. Một sĩ quan cảnh sát địa phương nói rằng chiếc xe bồn đã chạy quá tốc độ. Ông này cho biết chưa thể khẳng định mức thương vong chính xác nhưng có nhiều nạn nhân là trẻ em do các em vây quanh chiếc xe để lấy dầu.
Lưu Nguyễn