Công ty Kratos Defense and Security Solutions (Mỹ) đang chế tạo hai UAV mới theo đơn đặt hàng của quân đội Mỹ. Theo đó, dự án UTAP-22 Mako được phòng thí nghiệm trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ chuẩn bị bước vào vòng thử nghiệm.

Ngoài ra, hình ảnh về một mẫu UAV lớn hơn, cũng được không quân Mỹ hỗ trợ và gọi là XQ-222 Valkyrie, được công ty nói trên công bố. UAV này có chiều dài khoảng 9m, phạm vi hoạt động hơn 7.400 km.

Các chuyên gia hàng không nói rằng tốc độ và khả năng bay cao - dựa theo số liệu do Kratos công bố - cho thấy loại UAV mới nói trên có thể bay cùng máy bay chiến đấu F-16 hoặc F-35. Công ty này khẳng định quá trình thử nghiệm ban đầu đã diễn ra thành công và đợt thử nghiệm kế tiếp sẽ diễn ra trên sa mạc Mojave ở bang California.

Lầu Năm Góc chế tạo UAV đi kèm chiến đấu cơ - Ảnh 1.

Phi công lái chiến đấu cơ đi kèm sẽ theo dõi chiếc UAV từ một máy tính bảng Android nhỏ. Ảnh: KRATOS

Trong đợt thử nghiệm sắp tới, phi công lái chiến đấu cơ đi kèm sẽ theo dõi chiếc UAV từ một máy tính bảng Android nhỏ.

Trong phần lớn cuộc thử nghiệm, chiếc UAV sẽ cố gắng tự điều khiển mà không cần sự trợ giúp của con người, dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và cảm biến để bắt chước chuyển động của máy bay gần đó. Cuộc thử nghiệm dự kiến diễn ra ​​vào tháng 7.

"Để khai thác khả năng cơ động của những chiếc máy bay loại này, bạn cần phải có khả năng cảm nhận thời điểm khai thác nó" - tướng không quân Mỹ về hưu Dave Deptula nhận định.

Bên cạnh luồng ý kiến lạc quan về công nghệ UAV mới của Kratos, một số người cho rằng các hệ thống không người lái này chỉ bổ sung chứ không thể thay thế được các hệ thống có người lái, như máy bay chiến đấu F-35.

Việc sử dụng các hệ thống UAV như trên để tăng cường sức mạnh cho máy bay có người lái về lý thuyết có thể giúp các cuộc không kích của quân đội Mỹ an toàn hơn.

Ví dụ, chúng có thể được huy động trước để thu hút kẻ thù ra tay trước. Chi phí triển khai UAV mới cũng rẻ hơn máy bay có người lái. Giá của một UAV có thể tái sử dụng hiện dao động từ 2-3 triệu USD.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)