Một trung tâm an ninh mạng của Mỹ. Ảnh: Tweak-everything

Các quan chức Mỹ vừa tuyên bố bất cứ nước nào cố ý thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các mạng lưới máy tính ở Mỹ đều có thể được xem là hành động chiến tranh và có thể bị đáp trả mạnh bằng hành động quân sự. Theo báo The Independent (Anh), lời cảnh báo cứng rắn trên được đưa ra khi Lầu Năm Góc vội vã hoàn tất kế hoạch chi tiết chính sách mới về việc bảo vệ các hệ thống giao thông, điện và hệ thống phòng thủ chống lại những kẻ cố xâm nhập hệ thống không gian mạng của nước này.

Đại tá Dave Lapan, người phát ngôn Lầu Năm Góc, khẳng định: “Hành động đáp trả đối với một vụ việc xảy ra trên không gian mạng hoặc cuộc tấn công vào hệ thống mạng của Mỹ không nhất thiết chỉ là sự đối phó trên mạng. Mọi phương án thích hợp sẽ được đặt lên bàn”. Bên cạnh đó, một quan chức quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Nếu như một ai đó tấn công hệ thống lưới điện của Mỹ, có lẽ chúng tôi sẽ dội tên lửa vào đầu kẻ đó”.

Bản tuyên bố chiến lược của Nhà Trắng hồi tháng trước về vấn đề an ninh mạng cho biết Mỹ sẽ đáp trả hành động thù địch trên không gian mạng giống như bất kỳ mối đe dọa nào khác đối với đất nước này. Bản tuyên bố nói rõ: “Chúng tôi sử dụng tất cả mọi phương tiện cần thiết – ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế”.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc sắp công bố văn kiện chính sách về quốc phòng của Mỹ. Văn kiện này sẽ không đưa ra những cách thức để trả đũa trong trường hợp các tổ chức, chứ không phải các chính phủ, tiến hành tấn công trên không gian mạng. Đồng thời, văn kiện này sẽ cho thấy rõ rằng mọi hành vi phá hoại hệ thống mạng của các chính phủ nước ngoài đều cần được tổng thống cho phép trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết lâu nay, hơn 100 tổ chức tình báo nước ngoài vẫn cố xâm nhập các mạng lưới của Mỹ. Năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Lynn đã viết trên tạp chí Foreign Affairs rằng một số tổ chức tình báo nước ngoài đã có khả năng phá hỏng cơ sở hạ tầng thông tin của nước Mỹ.

Dư luận ở Mỹ quan tâm đến vấn đề tấn công mạng trong mấy tuần gần đây. Tháng trước, hãng Sony đã phải đóng cửa mạng game trực tuyến PlayStation sau khi thông tin thẻ tín dụng của khoảng 70 triệu người dùng có nguy cơ bị mất trong một vụ tấn công của hacker. Tuần trước, Tổ chức Phát thanh Truyền hình công cộng PBS tiết lộ rằng các trang web tin tức của tổ chức này đã bị hacker thâm nhập và đăng tải những bản tin sai lệch. Các hacker nói vụ tấn công này là để trả đũa một phim tài liệu của PBS vốn chỉ trích website WikiLeaks. Sau đó, đến lượt hệ thống máy tính của nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin bị tấn công.

Ngô Sinh