xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lầu Năm Góc ra chỉ thị đối phó Trung Quốc

Huệ Bình

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9-6 chỉ thị Lầu Năm Góc lấy Trung Quốc và việc xây dựng quân đội của nước này làm trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Lloyd Austin đã ban hành chỉ thị, yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành nhiều sáng kiến mới nhằm ứng phó với Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ, nhất là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Chỉ thị này bảo đảm Lầu Năm Góc sẽ hoạt động theo các ưu tiên đã được đề ra đối với Trung Quốc".

Theo Lầu Năm Góc, các sáng kiến được Bộ trưởng Lloyd Austin yêu cầu thực hiện sẽ giúp cải thiện khả năng của quân đội trong việc "hồi sinh mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ, đồng thời tăng cường khả năng răn đe".

Lầu Năm Góc ra chỉ thị đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong một cuộc họp tại Lầu Năm Góc ngày 7-6. Ảnh: Reuters

Một quan chức quốc phòng cho biết: "Chắc chắn ảnh hưởng và khả năng toàn cầu hóa của Trung Quốc là yếu tố quan trọng đối với việc hiện đại hóa quân đội và cân chỉnh một số mối quan hệ của nước này trên thế giới và tất nhiên, chúng tôi đã tính đến những điều đó nhưng chúng tôi không đánh giá các chính sách kinh tế hoặc tài chính".

Các sáng kiến này được đề xuất bởi lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc gồm 23 thành viên trực thuộc bộ Quốc phòng Mỹ, được thành lập dưới thời chính quyền Tổng thống Biden hồi tháng 2.

Chỉ thị của ông Lloyd Austin được đưa ra khi Washington tăng cường các sáng kiến ngăn chặn các tham vọng của Trung Quốc, từ chính sách kinh tế và thương mại đến các lo ngại về an ninh. Ngày 8-6, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật cải tổ sâu rộng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ từ Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố đề xuất ngân sách quốc phòng, kêu gọi chuyển hàng tỉ USD từ các hệ thống vũ khí cũ sang các công nghệ mới nhằm răn đe Trung Quốc.

Đề xuất này bao gồm hơn 5 tỉ USD sẽ được chi cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, được thành lập để chống Trung Quốc và chú trọng đến cạnh tranh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự sẵn sàng của Mỹ trong khu vực thông qua việc tài trợ cho radar, vệ tinh và hệ thống tên lửa.

Tuy nhiên, đề xuất ngân sách này vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sĩ và chuyên gia vì không tập trung vào những rủi ro ngắn hạn từ Trung Quốc.

Nhiều năm nay, ưu tiên ứng phó Trung Quốc được xem là trọng tâm chính sách an ninh quốc gia của Mỹ. Washington bày tỏ quan ngại về các hành vi gây hấn, cưỡng ép và gây bất ổn trong khu vực của Bắc Kinh, nhất là các hoạt động quân sự của nước này tại biển Đông. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo