Một cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad - Iraq đã giết thiếu tướng Soleimani, kiến trúc sư của chính sách an ninh Iran tại Trung Đông, truyền hình Iran cùng 3 quan chức Iraq khẳng định. Iran nhiều khả năng thực hiện các động thái đáp trả thỏa đáng nhằm vào lợi ích Mỹ và Israel trong khu vực.

Trong một tuyên bố hôm 2-1, Lầu Năm Góc nhấn mạnh cuộc không kích nhằm vào tướng Soleimani "được thực hiện để ngăn chặn kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai".

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định ông Soleimani là người "tích cực lên kế hoạch tấn công nhân viên ngoại giao và quân nhân Mỹ ở Iraq nói riêng và Trung Đông nói chung". Bộ Quốc phòng Mỹ còn cáo buộc ông Soleimani phê chuẩn các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi đầu tuần này.

Lầu Năm Góc: Tổng thống Trump ra lệnh tiêu diệt tư lệnh Iran - Ảnh 1.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Trump, người đang nghỉ dưỡng tại bang Florida - Mỹ, thông qua mạng xã hội Twitter đăng tải ảnh cờ Mỹ.

Lực lượng Huy động nhân dân (PMF) trước đó cùng ngày khẳng định vụ tấn công còn khiến một số quan chức cấp cao của PMF thiệt mạng, trong đó có Chỉ huy phó Abu Mahdi al-Muhandis.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Iran, ngoài Thiếu tướng Soleimani và ông al-Muhandis, vụ tấn công còn khiến 2 thủ lĩnh phiến quân trung thành với Iran thiệt mạng. 

Quan chức này cho biết ông al-Muhandis đã đến sân bay quốc tế Baghdad cùng với một phái đoàn để đón Thiếu tướng Soleimani sau khi máy bay của ông đáp xuống từ Lebanon hoặc Syria. Vụ không kích diễn ra gần khu vực hàng hóa ngay khi Thiếu tướng Soleimani rời khỏi máy bay để gặp gỡ ông al-Munhandis cùng những nhân vật khác.

Cao Lực (Theo AP)