xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lệnh ngừng bắn được giữ vững, Hamas thả nhóm con tin đầu tiên

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas chính thức có hiệu lực ngày 24-11, nhóm con tin đầu tiên đã được thả.

Các hãng truyền thông cho biết 25 con tin vừa được thả, trong đó có 12 con tin Thái Lan và 13 người Israel. Những con tin này đã được giải thoát khỏi Dải Gaza và đưa về Israel.

Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận 12 công dân của họ đã được giải thoát khỏi Dải Gaza. 12 con tin này đã đi qua cửa khẩu Rafah và đang trên đường tới căn cứ không quân Hatzerim (Israel), sau đó sẽ được đưa đến bệnh viện. Cũng theo bộ này, 39 công dân Thái Lan đã thiệt mạng trong đợt tấn công của Hamas ngày 7-10 và 26 người bị bắt làm con tin.

Theo AP, tổng cộng 50 con tin mà Hamas đang giam giữ và 150 tù nhân Palestine trong nhà tù Israel sẽ được trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày do Qatar làm trung gian..

Lệnh ngừng bắn được giữ vững, Hamas thả nhóm con tin đầu tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel ở Dải Gaza ngày 24-11. Ảnh: AP

Chính quyền Palestine đã công bố danh sách 39 tù nhân Palestine dự kiến được trả tự do vào ngày 24-11, trong đó có 24 phụ nữ và 15 nam thiếu niên. Hầu hết trong số này bị kết tội vì tấn công lực lượng an ninh Israel. Những người này được thả từ nhà tù Ofer ở Bờ Tây.

Thỏa thuận ngừng bắn có thể kéo dài thêm 1 ngày cho mỗi lần thả thêm 10 con tin - có thể dẫn đến thời gian ngừng bắn lâu hơn. Tổng cộng Hamas và các nhóm khác đã bắt khoảng 240 người trong đợt tấn công vào Israel ngày 7-10, theo số liệu của AP.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông Israel sẽ "tiếp tục chiến đấu sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc". Khoảng 1.200 người đã thiệt mạng ở Israel, chủ yếu là trong đợt tấn công ban đầu của Hamas vào ngày 7-10.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza thống kê hơn 13.300 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.

Các tổ chức viện trợ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ giúp tăng cường hoạt động vận chuyển nhiên liệu và vật tư tới Dải Gaza. Israel đã cho phép vận chuyển 130.000 lít nhiên liệu tới Dải Gaza mỗi ngày trong thời gian ngừng bắn. Trong ngày 24-11 đã có 4 xe bồn chở nhiên liệu và 4 xe chở gas nấu ăn đã vào Gaza.

Cùng ngày, quân đội Israel tuyên bố đã phá hủy hệ thống đường hầm trong khu vực của bệnh viện al-Shifa lớn nhất Dải Gaza.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo