xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Leo thang căng thẳng Trung Quốc - Philippines

LỤC SAN

Nhiều người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc. 1.200 container chuối nhập khẩu từ Philippines đã bị lưu giữ tại nhiều cảng ở Trung Quốc để kiểm dịch

Nhiều người Philippines đã tham gia cuộc biểu tình ngày 11-5 ở Manila phản đối Trung Quốc (TQ) liên quan đến tình trạng căng thẳng giữa hai nước về khu vực bãi cạn Scarborough (đảo Hoàng Nham) ở biển Đông. Đài CNN đưa tin những người biểu tình tập trung trước Đại sứ quán TQ ở Manila, vẫy cờ Philippines và giương cao biểu ngữ phản đối TQ.

Cuộc phản đối diễn ra sau khi TQ đưa ra một loạt dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mất kiên nhẫn với tuyên bố chủ quyền trên khu vực này của nước láng giềng. Các giới chức Philippines cho biết họ muốn giải quyết cuộc tranh cãi thông qua thương thuyết quốc tế. Đây cũng là một giải pháp được những người biểu tình ở Manila kêu gọi. Risa Hontiveros, người phát ngôn của Đảng Akbayan tham gia biểu tình, nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng thuyết phục được Chính phủ TQ ngồi vào bàn đàm phán đa phương”.

Tuy nhiên, bà Stephanie Kleine-Ahlbrandt, giám đốc dự án Đông Bắc Á và là cố vấn về TQ cho Tổ chức Chống khủng hoảng quốc tế, cho biết TQ bác bỏ điều đó bởi vì nước này từ lâu đã không tin các nhà trung gian quốc tế vốn bị phương Tây chi phối. Bà xác nhận: “Hiện có hơn 10 tàu chiến đang neo đậu ở khu vực đó. Điều cần thiết lúc này là làm tình hình giảm căng thẳng”.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 11-5 đã đăng bài bình luận tuyên bố rằng nhân dân TQ phẫn nộ do hành vi công kích của Philippines, đồng thời hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Chính phủ TQ đối với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Bài báo viết: “Bất chấp cảnh báo và lập trường giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao của TQ, Philippines vẫn tiếp tục quấy rầy ở vùng biển chung quanh đảo Hoàng Nham, lãnh thổ không thể tranh cãi của TQ”.

img
Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Manila ngày 11-5. Ảnh: REUTERS
“Chúng tôi không có lý do gì để sợ bất cứ nước nào khi đánh cá chung quanh đảo của mình” - đó là phát biểu của ngư dân Hà Thời Tuyên, ở thành phố Quỳnh Hải thuộc tỉnh Hải Nam, chủ nhân của một trong số 12 tàu đánh cá ở đảo Hoàng Nham. Ngư dân này cho biết nhiều thế hệ gia đình ông đã đánh cá ở vùng biển đảo Hoàng Nham và ông tin rằng đó là một phần lãnh thổ của TQ.

Tân Hoa Xã còn trích dẫn lời của giáo sư Kim Xán Vinh, Trường Đại học Nhân dân TQ ở Bắc Kinh, khẳng định: “Philippines tin tưởng một cách sai lầm rằng nước này có những lợi thế từ bên ngoài để khiêu khích TQ và nghĩ rằng TQ không dám sử dụng đến sức mạnh vũ trang. Điều đó lý giải vì sao họ liên tục có những hành động như vậy”.

Ngoài ra, theo báo The New York Times, TQ đã leo thang tranh cãi với Philippines về đảo Hoàng Nham khi chặn các container chở chuối nhập từ Philippines ở hải quan để kiểm tra lâu hơn. Đồng thời, nước này bắt đầu một chiến dịch truyền thông với thông điệp bất cứ sự khẳng định chủ quyền nào đối với đảo này đều vi phạm chủ quyền của TQ.
Việc mở rộng cuộc tranh cãi sang lĩnh vực nhập khẩu chuối đã diễn ra khi một website bằng tiếng Hoa ngày 10-5 đăng tải tuyên bố của một cơ quan Chính phủ TQ chịu trách nhiệm kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu. Tuyên bố này khẳng định 1.200 container chuối nhập khẩu từ Philippines đã bị lưu giữ tại nhiều cảng khác nhau để kiểm dịch. Cơ quan này thúc giục nhà chức trách các địa phương tăng cường kiểm tra để tìm các vi sinh vật gây hại.

Tin tặc Philippines tham gia biểu tình khắp thế giới

Các nhóm tin tặc Philippines ngày 11-5 đã tham gia vào một cuộc biểu tình quy mô toàn thế giới nhằm phản đối TQ trong tranh chấp chủ quyền tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Một nguồn tin của đài ABS-CBN khẳng định mục tiêu của cuộc tấn công quy mô lớn của giới tin tặc Philippines là các trang web của Chính phủ TQ cũng như các trang web nước ngoài kêu gọi dư luận quốc tế bênh vực TQ trong tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.
“Chúng tôi, những người giấu mặt, không bao giờ ngừng hành động để góp phần bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút sự tập trung chú ý và hỗ trợ của các bạn, không chỉ những người sống trong khu vực của chúng tôi. Chúng tôi làm điều này để các bạn biết rằng đây là vấn đề toàn cầu” - giới tin tặc Philippines tuyên bố.

Huệ Bình

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo