LHQ: Cả hai phe Syria đều phạm tội ác chiến tranh

Tin mới

16/08/2012 07:19

(NLĐO)- Các điều tra viên cơ quan nhân quyền của LHQ đã kết luận rằng cả lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân nổi dậy đều phạm tội ác chiến tranh.

Một binh lính thuộc quân nổi dậy Syria. Ảnh: Reuters


Theo báo cáo cuối cùng công bố ngày 15-8, ủy ban do Hội đồng Nhân quyền gồm 47 quốc gia thành viên của LHQ chỉ định nêu rõ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những chiến binh shabiha thân chính phủ đã phạm các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, bao gồm các chính sách giết người, tra tấn nhằm vào dân thường Syria.

Đồng thời Ủy ban nói trên nhận định quân nổi dậy Syria cũng phạm tội ác chiến tranh nhưng nhẹ hơn mức độ và quy mô so với quân chính phủ.

“Ủy ban đã có những bằng chứng xác thực cho thấy quân chính phủ và nhóm shabbiha thân cận đã phạm những tội ác chống loài người như giết người, tra tấn; những tội ác chiến tranh và vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền quốc tế, luật nhân đạo quốc tế - trong đó có việc giết người vô tội vạ, tra tấn, bắt người trái phép, tấn công tình dục, phá hoại tài sản…”, bản báo báo dài 102 trang do nhà điều tra Paulo Pinheiro chỉ đạo thực hiện, ghi rõ.

Báo cáo cũng cho thấy những vụ sát hại, giết người phi pháp, tra tấn, bạo lực tình dục và tấn công bừa bãi cho thấy sự dính líu của những cấp cao nhất trong chính phủ và quân đội, đồng thời khẳng định quân chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát hơn 100 dân thường, gần một nửa trong số đó là trẻ em, ở ngôi làng Houla hồi tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, cùng ngày ở Syria, một bác sỹ địa phương có tên Mohammad cho biết một máy bay chiến đấu của Syria đã oanh tạc thị trấn Azaz ở miền Bắc nước này làm 80 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Các nhà hoạt động trước đó nói rằng ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích trên.
Sáng nay (16-8), ngoại trưởng Ả Rập Saudi Nizar bin Obaid Madani cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã hủy bỏ tư cách thành viên của Syria do các hành động bạo lực chống lại dân chúng của chính phủ. Iran đã kịch liệt phản đối động thái của tổ chức đại diện cho 1,5 tỉ người Hồi giáo này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI