LHQ khẩn cấp điều quân đến Trung Phi

Tin mới

06/12/2013 10:13

(NLĐO) – Hôm 5-12, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc quyết định ủy quyền cho quân đội Pháp và lực lượng châu Phi khẩn cấp can thiệp quân sự tại Cộng hòa Trung Phi nhằm ngăn chặn cuộc giao tranh khốc liệt khiến ít nhất 105 người thiệt mạng ở thủ đô nước này.

Do Pháp đề xuất, nghị quyết cho phép thực hiện Sứ mệnh Hỗ trợ quốc tế do châu Phi dẫn dắt (MISCA) kéo dài 12 tháng tại Cộng hòa Trung Phi với sự hỗ trợ của quân đội Pháp nhằm bảo vệ dân thường, thiết lập các tuyến đường viện trợ nhân đạo và lập lại trật tự trong bối cảnh xung đột ngày càng trầm trọng giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gérard Araud, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, cho biết hội đồng cũng nhất trí áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Phi. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Pháp sẽ hành động ngay lập tức, cụ thể là trong tối 5-12”.
 
650 binh sĩ Pháp đã được triển khai đến thủ đô Bangui. Ảnh: Reuters

Nghị quyết 2127 cho phép Liên minh châu Phi (AU) và Pháp điều 4.800 quân tới Trung Phi trong khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho rằng sứ mệnh hỗ trợ quốc tế cần phải có ít nhất 9.000 binh lính. Hiện tại, MISCA có 2.500 binh lính tại Trung Phi và dự kiến sẽ tăng lên 3.600.

Khoảng 650 binh lính Pháp đã có mặt tại sân bay thủ đô Bangui của Trung Phi hôm 5-12 và 250 binh sĩ trong số này nhanh chóng được triển khai bảo vệ dân thường ở thủ đô. Ông Hollande cho biết số lượng quân đội Pháp trong thành phố sẽ tăng gấp đôi vào cuối ngày.
Mỹ đã cam kết hỗ trợ 40 triệu USD cho MISCA.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua sau khi các vụ đụng độ cùng ngày giữa lực lượng nổi dậy Liên minh Hồi giáo Seleka đang nắm quyền cai trị đất nước và lực lượng dân quân Công giáo tại thủ đô Bangui khiến hơn 100 người thiệt mạng, gồm nhiều phụ nữ và trẻ em. Hãng tin Reuters đưa tin 105 người đã bị giết trong khi theo AP, có khoảng 80 thi thể được tìm thấy gần một nhà thờ và ít nhất 52 người chết tại bệnh viện ở Bangui. Hầu hết các nạn nhân đều là dân thường.

Xung đột đẫm máu giữa cộng đồng người Hồi giáo và Công giáo đã kéo dài tại quốc gia này kể từ khi Tổng thống François Bozizé Yangouvonda bị một liên minh Hồi giáo lật đổ vào tháng 3-2013.
 

Hơn 100 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: EPA
 
Lực lượng nổi dậy Liên minh Hồi giáo Seleka đang thắng thế lực lượng Công giáo. Ảnh: Reuters
 
Xuân Mai (Theo AP, Reuters, The Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI