Libya: Sếp tình báo bị bắt cóc chóng vánh

Tin mới

18/11/2013 09:48

(NLĐO) – Phó Giám đốc cơ quan tình báo Libya đã bị bắt cóc bên ngoài sân bay Tripoli ngày 17-11, chỉ vài ngày sau khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng dân quân và người biểu tình ở thủ đô khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Ông Mustafa Noah, người phụ trách hoạt động gián điệp, đã bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính kéo vào một chiếc xe trong bãi đỗ xe khi ông này không có vệ sĩ đi kèm. Hiện không rõ động cơ vụ bắt cóc, cũng như chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Tuy nhiên, nhiều vụ bắt cóc tương tự trước kia thường có động cơ chính trị. Hồi tháng trước, Thủ tướng Libya Ali Zeidan bị một nhóm dân quân bắt cóc và được thả ra vài giờ sau đó.

Chính phủ Libya vẫn đang vật lộn để duy trì an ninh trật tự trong bối cảnh các lực lượng dân quân và phần tử Hồi giáo cứng rắn từ chối giao nộp vũ khí sau khi giúp lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi trong cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn 2 năm trước.
 
Ông Mustafa Noah (trái). Ảnh Reuters
 
Trong một diễn biến khác, lãnh đạo thành phố Tripoli hôm 16-11 kêu gọi các cuộc biểu tình đường phố và đình công để thúc ép chính phủ giải tán các nhóm dân quân bị quy trách nhiệm gây ra các vụ bạo lực ở địa phương này. 
 
Xung đột đã nổ ra hôm 15-11 khi các tay súng từ thành phố ven biển Misrata nổ súng vào người biểu tình diễu hành ở Tripoli để yêu cầu họ phải rời khỏi thủ đô, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng. Các tay súng Misrata và các nhóm vũ trang khác lại tiếp tục giao tranh một ngày sau đó.

Trong khi đó, Đô đốc William McRaven, tư lệnh Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ. cho biết quân đội nước này đang có kế hoạch đào tạo từ 5.000 đến 7.000 thành viên của lực lượng an ninh Libya và các lực lượng đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.
 
Ông McRaven từ chối tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết kế hoạch sẽ bao gồm việc đào tạo luân phiên các nhóm nhỏ lính Libya ở Bulgaria trong khoảng thời gian 8 năm.
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI