Bộ Quốc phòng Anh cho biết rocket được các khẩu đội pháo của lực lượng trung thành với ông Gaddafi bắn dồn dập từ bờ biển vào nửa đêm 2-8 rạng sáng 3-8. Tàu HMS Liverpool cũng đáp trả quyết liệt bằng đạn cối và pháo các loại.
 

Tàu HMS Liverpool của Anh bị pháo kích dữ dội rạng sáng 3-8. Ảnh: Telegraph
 
Không có thương vong trên tàu HMS Liverpool nhưng phía Anh cũng không thể xác định có tiêu diệt được khẩu đội pháo của Libya hay không.
 
Vụ tấn công nổ ra sau khi tàu HMS Liverpool nổ súng vào một chốt chặn ở thành phố biển Zlitan để hỗ trợ đợt không kích bằng trực thăng Apache của NATO tại cứ điểm này.
 
Cũng tại bờ biển Zlitan, cùng ngày 3-8, tàu khu trục Bersagliere của Ý cũng bị quân Libya bắn tên lửa. Tuy nhiên, tên lửa đã đi chệch mục tiêu khoảng 2 km.
 
Trong lúc đó, ngày 4-8, Pháp tuyên bố rút tàu sân bay Charles de Gaulle về nước vào tuần tới sau gần 5 tháng tham chiến tại Libya.
 
Pháp rút tàu sân bay Charles de Gaulle về nước từ ngày 10-8
 
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet cho biết tàu sân bay duy nhất của Pháp và cũng là tàu chiến lớn nhất châu Âu này sẽ rời Libya vào ngày 10-8 và trở về cảng Toulon của Pháp trong vài tuần để được bảo dưỡng.
 
Tuy nhiên, trang web của Hải quân Pháp nói rằng việc bảo dưỡng sẽ mất khoảng vài tháng. Bộ trưởng Longuet không nói rõ Charles de Gaulle có quay lại Libya hay không dù khẳng định Pháp sẽ “thực hiện tới cùng” sứ mệnh tại đây.
 
Tuyên bố của ông Longuet được đưa ra 3 ngày sau khi Na Uy rút chiếc máy bay cuối cùng của nước này về nước.
Bằng Vy (Theo Telegraph, AFP, Reuters)