5 tàu nêu trên nằm trong số 31 tàu bị Liên Hiệp Quốc đưa vào "danh sách đen" từ tháng 3 do “thuộc sở hữu của Công ty Quản lý Hàng hải Đại dương (OMM - Triều Tiên)”. OMM được cho là công ty vận chuyển vũ khí, hàng hóa bất hợp pháp bí mật của Triều Tiên.


Những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là nguyên nhân dẫn đến cấm vận. Ảnh: AP

Những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là nguyên nhân dẫn đến cấm vận. Ảnh: AP

Thời điểm đó, phía Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào hoạt động kinh doanh của các cá nhân, công ty. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng bị cấm nhập và xuất khẩu công nghệ hạt nhân, tên lửa, đồng thời không được phép nhập những mặt hàng xa xỉ.

Ngày 17-12, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên HIệp Quốc quyết định dỡ cấm vận 5 tàu trong số 31 tàu nêu trên với lý do chúng không thuộc quyền kiểm soát của OMM, chẳng phải đối tượng đóng băng tài sản. Tên của 5 con tàu gồm: Dawnlight, Every Bright, Gold Star 3, Orion Star, South Hill 5.

Trước đó, phía Trung Quốc cũng từng lên tiếng "cứu" 4 tàu ra khỏi "danh sách đen". Họ chứng minh chúng không thuộc OMM và được đồng thuận dỡ bỏ cấm vận.

Tháng 11, Liên Hiệp Quốc tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên để cắt giảm doanh thu xuất khẩu hằng năm của nước này. Đây là động thái phản ứng vụ thử hạt nhân thứ 5 và lớn nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 9-2016.

M.Khuê (Theo Reuters)