Quyết định trên được đưa ra sau khi LHQ cho biết số người tử vong vì xung đột ở nước này trong 10 ngày qua đã lên đến hàng ngàn người. Khoảng 45.000 thường dân kéo đến các cơ sở của LHQ mong được bảo vệ trong lúc hàng ngàn người nước ngoài còn mắc kẹt tại các vùng giao tranh. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố: “Đây là một cuộc khủng hoảng chính trị đòi hỏi một giải pháp hòa bình chứ không phải giải pháp quân sự”.

Hàng chục ngàn thường dân Nam Sudan phải rời bỏ nhà cửa do tình hình chiến sự ngày càng xấu đi.  Ảnh: REUTERS
Hàng chục ngàn thường dân Nam Sudan phải rời bỏ nhà cửa do tình hình chiến sự ngày càng xấu đi. Ảnh: REUTERS

Chiến sự nổ ra ở thủ đô Juba hôm 15-12 và nhanh chóng lan rộng, phân chia đất nước 10,8 triệu dân theo phòng tuyến của 2 bộ tộc Nuer và Dinka. Các cường quốc phương Tây và các nước Đông Phi đang nỗ lực hòa giải giữa Tổng thống Salva Kiir người Dinka và thủ lĩnh quân nổi dậy Riek Machar - cựu phó tổng thống người Nuer bị cách chức hồi tháng 7. Cả 2 ông Kiir và Machar đều tuyên bố cuộc xung đột mang tính chính trị chứ không phải bộ tộc. Nam Sudan mới tách ra từ Sudan vào năm 2011 theo một hiệp ước hòa bình chấm dứt hàng thập niên chiến tranh.

Trong khi đó, Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay cho biết vừa phát hiện một nấm mồ tập thể chôn 75 quân nhân người Dinka ở Bentiu - đang dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy - và ít nhất 2 nấm mồ tập thể khác ở thủ đô Juba. Phái bộ LHQ ở Nam Sudan đang điều tra sự việc.

Lục San