Liên Hiệp Quốc trừng phạt Boko Haram

Tin mới

23/05/2014 22:53

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 22-5 đã liệt tổ chức khủng bố Boko Haram ở Nigeria vào danh sách trừng phạt 1267 của Liên Hiệp Quốc - gồm các tổ chức dính líu đến Al-Qaeda, là đối tượng bị cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power hoan nghênh quyết định trên, đồng thời gọi đây là bước đi quan trọng trong nỗ lực đánh bại Boko Haram của chính phủ Nigeria. Tuy nhiên, theo đài BBC, các nhà phân tích cho rằng chưa thể đánh giá được hiệu quả thực tế của động thái này.

Chính phủ Nigeria đang chịu nhiều sức ép do chưa giải cứu được các nữ sinh bị bắt cóc Ảnh: REUTERS
Chính phủ Nigeria đang chịu nhiều sức ép do chưa giải cứu được các nữ sinh bị bắt cóc Ảnh: REUTERS

Nigeria đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc trừng phạt Boko Haram sau khi các vụ tấn công do nhóm này thực hiện lan rộng ra bên ngoài sào huyệt ở vùng nông thôn Đông Bắc Nigeria. Theo AP, Boko Haram đã gây ra cái chết của 27 người ở làng Chikongudo đêm 21-5 và bị tình nghi đứng sau vụ đánh bom kép ở TP Jos khiến 122 người thiệt mạng trước đó một ngày. Ngày 14-4, Boko Haram gây chấn động thế giới khi bắt cóc 276 nữ sinh Nigeria và dọa đem bán làm nô lệ.

Trong ngày 22-5, nhiều người Nigeria tuần hành đến tư dinh tổng thống nước này yêu cầu tích cực giải thoát các nữ sinh bị bắt cóc hơn nữa. Nhiều trường học khắp nước này đã đóng cửa để phản đối vụ bắt cóc cũng như sự bất lực của chính phủ.

Không lực Mỹ vừa cử 80 binh sĩ và một máy bay không người lái Predator đến Chad để đẩy mạnh nỗ lực giải cứu số nữ sinh trên. Số binh sĩ này sẽ hỗ trợ thu thập thông tin tình báo, do thám và giám sát của máy bay không người lái trên bầu trời miền Bắc Nigeria và khu vực xung quanh.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI