Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mô tả buổi họp mặt là một cơ hội thảo luận trực tiếp giữa các nước thành viên nòng cốt trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu - bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Úc và Hà Lan.

Ông chủ Lầu Năm Góc nói: “Tôi sẽ đề nghị họ đưa ra quan điểm và bày tỏ suy nghĩ của mình về cách chúng tôi tăng tốc chiến dịch, bao gồm nhiều khả năng khác nhau, kể cả quân sự nếu cần thiết”.

Ngoài ra, ông này dự định sẽ tăng số lượng cán bộ huấn luyện trong vài tháng tới, trong đó có tăng thêm số cảnh sát giúp canh giữ vùng lãnh thổ tái chiếm từ tay IS.

Bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc liên minh do Mỹ cầm đầu xem xét các biện pháp thúc đẩy cuộc chiến chống IS. Ảnh: REUTERS

Giới chức Ấn Độ đang điều tra 1 tấm bưu thiếp ký tên IS đe dọa ám sát Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar. Hãng tin PTI cho biết tấm bưu thiếp được nhận tại Văn phòng Thư ký Nhà nước của Ấn Độ vào tuần trước, với nội dung tấm thiệp chỉ trích việc chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm giết mổ bò.

Một nguồn tin cho biết cuộc diễu hành nhân Ngày Cộng hòa vào ngày 26-1 tới tại Ấn Độ có thể đối mặt với mối đe dọa từ IS. Tổng thống Pháp François Hollande dự kiến là khách mời chính.

Một quan chức Pháp giấu tên cho biết liên minh quân sự này sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường nỗ lực chống IS.

Ông nói: “Không những điều thêm nhiều máy bay hơn mà còn phải tăng thêm số lượng huấn luyện viên quân sự, kết hợp với các lực lượng địa phương để đẩy nhanh tốc độ tái chiếm lãnh thổ từ tay IS”.

Trong khi ông Carter tập trung vào những nỗ lực nhằm làm sụp đổ trung tâm quyền lực của IS ở TP Raqqa - Syria và Mosul - Iraq, nhà chức trách Pháp cho rằng áp lực đối với các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ngày càng tăng khi phải tránh gây thương vong cho dân thường.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt ở Paris đêm 13-11-2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh gia tăng chiến dịch chống IS, trong đó có ở Syria, và các cuộc không kích của không quân Pháp chiếm 20% trong tổng số các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Đáng chú ý, cuộc họp lần này của liên minh chống IS không có bất kỳ quốc gia Ả Rập nào trong khu vực tham gia.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay nhiều đồng minh Ả Rập đang tham gia chiến dịch do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống lại phong trào Houthi ở Yemen.

Xuân Mai (Theo Reuters)