Quốc hội Úc hôm 3-10 tuyên bố cho phép các chiến đấu cơ nước này tham gia không kích IS tại Iraq. Khẳng định IS là một “giáo phái chết chóc đang tuyên chiến với thế giới” cần phải bị chặn đứng, Thủ tướng Tony Abbott cho biết nội các Úc cũng cho phép triển khai các lực lượng đặc nhiệm để trợ giúp và cố vấn cho quân đội Iraq và “hoạt động này dự kiến kéo dài nhiều tháng”. Hiện Canberra đã điều 400 lính không quân, 200 lính đặc nhiệm và 6 máy bay chiến đấu tới một căn cứ của Mỹ tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Anh điều thêm 2 máy bay chiến đấu Tornado tham chiến chống IS Ảnh: Independent
Anh điều thêm 2 máy bay chiến đấu Tornado tham chiến chống IS Ảnh: Independent

Một ngày trước, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng chấp thuận cho quân đội triển khai lực lượng ở 2 nước láng giềng là Iraq và Syria để góp sức cho chiến dịch chống IS. Nghị quyết được thông qua với 298 phiếu thuận và 98 phiếu chống còn mở đường cho binh sĩ nước ngoài sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cho chiến dịch. Ngoài ra, Mỹ sẽ được sử dụng căn cứ không quân rộng lớn tại Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo London sẽ điều thêm 2 chiến đấu cơ Tornado, nâng tổng số máy bay tham chiến tại Iraq lên 8 chiếc. Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm đột xuất của ông Cameron tới căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Akrotiri tại Cyprus - nơi đồn trú của 6 chiến đấu cơ Tornado tấn công IS từ ngày 30-9.

Thu Hằng