Theo ông Conn Hallinan, chuyên gia của Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ, sau khi kiểm tra vết máu của những người bị thương trên xe tăng ở Libya, có bằng chứng khẳng định liên quân đã sử dụng vũ khí chứa uranium làm giàu ở mức độ thấp (gọi tắt là DU).
 
Ông Hallinan nói: “Về mặt chính trị, đây là một ý tưởng tồi. Về mặt y học thì cực kỳ ác độc vì gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe, như tổn thương thận, ung thư, rối loạn da và dị tật di truyền. Pháo, bom, tên lửa hành trình khi chứa uranium đều dễ dàng xuyên thủng các loại xe thiết giáp. Không khí, nước và cát cũng bị nhiễm phóng xạ khi sử dụng các loại vũ khí này”.
 
Nguồn tin còn khẳng định trong 24 giờ đầu của cuộc chiến ở Libya, quân đội Mỹ, Anh và Pháp đã thả hàng chục quả bom chùm và bắn hàng chục quả tên lửa hành trình, tất cả đều mang đầu đạn uranium làm giàu ở mức độ thấp.
  
Các loại vũ khí chứa uranium làm giàu ở mức độ thấp
 
Trong khi đó, Tiến sĩ Doug Rokke, cựu giám đốc của Dự án DU của Lầu Năm Góc, cho biết không có cách nào để khử nhiễm một khu vực bị ảnh hưởng bởi uranium.
 
“Cho dù thế nào thì các loại tên lửa có gắn uranium nồng độ thấp được mô tả như bom bẩn và là loại vũ khí hoàn hảo để giết chết nhiều người” - ông Marion Falk, chuyên gia hóa lý từng công tác tại phòng thí nghiệm Lawrence Livermore ở California (Mỹ), cho hay.
Nguyễn Đan (Theo AFP)