Theo các nhân chứng, pháo kích vẫn tiếp tục nổ vang dội và một số rơi vào làng Mursitpinar, tỉnh Tây Nam Sanliurfa, gần thị trấn Kobani, biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. IS đang chiến đấu quyết liệt với người Kurd để giành quyền kiểm soát Kobani và củng cố 95 km đất họ đã chiếm được dọc theo biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu gần đây đã giúp đỡ người Kurd chống đỡ trước IS.  

Liên quân Mỹ tiếp tục không kích chống IS tại Syria, Iraq. Ảnh: Reuters

Liên quân Mỹ tiếp tục không kích chống IS tại Syria, Iraq. Ảnh: Reuters

Liên quân Mỹ không kích dữ dội IS ở Syria, Iraq
Liên quân Mỹ không kích dữ dội IS ở Syria, Iraq

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu ném bom chống IS ở Iraq từ tháng 8 và mở rộng chiến dịch sang Syria trong tháng 9. Thổ Nhĩ Kỳ sau thời gian im ắng cũng cam kết sẽ cho phép quân đội tham gia một chiến dịch quân sự tiềm tàng chống IS ở Iraq và Syria, và mở đường cho quân đội nước ngoài đồn trú trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 18-10, Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom vào IS tại Syria đã giết chết 10 thường dân trong hai cuộc không kích riêng biệt. Tuy nhiên, Mỹ cho biết không có bằng chứng về các báo cáo này. Lực lượng của liên quân đã áp dụng các biện pháp giảm thiểu khả năng thương vong dân sự. Đài quan sát trên cho biết thêm IS đã tiến hành ít nhất 21 cuộc tấn công bằng súng cối trong cùng ngày để phản công không kích.  

Trong khi đó, tính trong hai ngày 17 đến 18-10, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 25 cuộc không kích ở Syria và Iraq nhằm vào quân IS và các cơ sở dầu mỏ của lực lượng này. 

M.Khuê (Theo Reuters)