Reuters dẫn lời Trung tâm Carter cho biết ông Carter, 95 tuổi, vị tổng thống còn sống lớn tuổi nhất của Mỹ, đã được đưa tới Bệnh viện ĐH Emory, 3 tuần sau khi bị gãy xương chậu do té ngã tại nhà riêng ở thị trấn Plains, bang Georgia. Vụ tai nạn đó khiến ông Carter phải nhập viện nhưng xuất viện vài ngày sau đó.

Hồi tháng trước, cựu tổng thống Mỹ cũng bị té ngã, phải khâu 14 mũi trên mặt. Tuy nhiên, ông Carter nhanh chóng nối lại công việc liên quan đến dự án xây nhà cho tổ chức phi lợi nhuận Habitat for Humanity.

Hồi tháng 5, ông Carter bị gãy xương chậu, đòi hỏi phải phẫu thuật. Năm 2017, ông nhập viện do mất nước và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da vào năm 2015.

Cựu Tổng thống Carter nhập viện vì chảy máu não - Ảnh 1.

Hồi tháng trước, cựu tổng thống Mỹ cũng bị té ngã, phải khâu 14 mũi trên mặt. Ảnh: AP

Không có thêm thông tin chi tiết về việc ông Carter nhập viện do chảy máu não hôm 11-11. Theo Rerters, các bác sĩ dự kiến làm giảm áp lực lên não bệnh nhân đặc biệt này vào sáng 12-11 (giờ địa phương). Trung tâm Carter cho biết ông Carter "đang nghỉ ngơi" và chăm sóc ông là người vợ Rosalynn, 92 tuổi.

Ông Carter từng là nông dân trồng lạc và Thống đốc bang Georgia. Ông đánh bại Tổng thống Cộng hòa Gerald Ford năm 1976 để trở thành Tổng thống thứ 39 của Mỹ nhưng chỉ phục vụ một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Carter bị lu mờ bởi suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng và vụ Iran bắt giữ con tin Mỹ. Nhưng ông cũng đóng vai trò hàng đầu trong việc môi giới Hiệp định Trại David, dẫn đến Hiệp ước hòa bình Ai Cập - Israel.

Năm 1980, ông Carter thất bại trong cuộc bầu cử trước ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ronald Reagan. Sau khi rời văn phòng năm 1981, ông tiếp tục trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế và một nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng. Ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2002 vì những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)