Các bang California, Texas và Arizona là 3 ổ dịch mới của Mỹ khi có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao. "Rõ ràng chúng ta không kiểm soát được hoàn toàn vào lúc này. Tôi rất lo lắng vì tình hình có thể trở nên rất xấu" - trích lời bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Theo lời ông Fauci, số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể lên tới 100.000 ca nếu toàn quốc không nỗ lực ngăn chặn làn sóng thứ 2. "Chúng ta không thể chỉ tập trung vào những vùng có số ca nhiễm tăng nhanh. Nó sẽ khiến cả đất nước gặp nguy hiểm" - ông Fauci nói.

Ông Fauci bổ sung rằng không có sự đảm bảo về vắc-xin dù các dữ liệu ban đầu rất hứa hẹn và hy vọng sẽ có thuốc chữa Covid-19 vào đầu năm 2021. 

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ lại lập kỷ lục - Ảnh 1.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ lại tăng kỷ lục vào ngày 30-6. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của Reuters, số ca mắc Covid-19 tăng hơn gấp đôi so với tháng 6 tại ít nhất 10 bang của Mỹ, trong đó có Texas và Florida. Tại một số nơi ở bang Texas và Arizona, giường bệnh tại khu chăm sóc tích cực dành cho bệnh nhân Covid-19 đang trở nên thiếu thốn. 

Tính đến trưa 1-7 (giờ Việt Nam), đã có 130.123 người Mỹ tử vong vì Covid-19 và hàng triệu người mất việc làm khi các bang và các thành phố lớn yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp. Nền kinh tế đã bị thu hẹp nghiêm trọng trong quý đầu tiên và dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý 2 năm nay.

Liên minh châu Âu đã loại Mỹ khỏi danh sách những nước được phép nhập cảnh khi liên minh này mở cửa trở lại từ ngày 1-7. 

Sự tăng nhanh của các ca nhiễm mới và những trường hợp nhập viện đã xóa tan hy vọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất đối với con người và kinh tế đã qua, khiến nhiều người quay lại chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi ông muốn tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)