Tin mới

08/03/2013 22:28

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vừa lãnh án tù 1 năm theo phán quyết của tòa án thành phố Milan hôm 7-3 vì bị cáo buộc tiết lộ bí mật điều tra nhưng có vẻ bản án này không gây tác động mạnh với người đã quen và còn tiếp tục đối đầu với cơ quan tư pháp.

Theo dự kiến trong tháng này, ông còn phải ra tòa 2 lần trong phiên phúc thẩm về cáo buộc trốn thuế và phiên sơ thẩm do cáo buộc mại dâm vị thành niên và lợi dụng quyền lực để che đậy.

Chắc chắn ông Berlusconi sẽ kháng cáo bản án hôm 7-3 và nhiều khả năng ông sẽ không ngồi tù. Theo luật pháp Ý, bản án thường được hoãn thi hành trong quá trình kháng cáo ở một số tội danh nhẹ. Cũng có thêm quy định rằng bị cáo trên 75 tuổi có thể không bị giam giữ nếu bản án ít hơn 2 năm tù nhưng ông Berlusconi năm nay đã 76 tuổi.
Theo đài truyền hình Press TV, ông Berlusconi bị cáo buộc tiết lộ thông tin điều tra, xâm phạm Luật Bảo vệ bí mật hồi năm 2005 khi cho đăng công khai trên nhật báo Il Giornale thuộc tập đoàn truyền thông của ông ta nội dung cuộc điện thoại nghe lén giữa thủ lĩnh cánh tả Piero Fassimo với Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Unipol Giovanni Consorte.
Trong thời điểm này, Unipol muốn mua Ngân hàng BNL. Tiết lộ này ảnh hưởng nặng nề đến uy tín cánh tả trong cuộc bầu cử sau đó. Chủ bút tờ Il Giornal là Pablo Berlusconi, em trai của ông lãnh án 2 năm 3 tháng tù.
Ông Berlusconi kịch liệt phản bác cáo buộc nói trên, cho rằng phán quyết của tòa án là bất công với lập luận rằng ông không thể chịu trách nhiệm hình sự đối với hàng ngàn tiết lộ trên báo chí và chương trình truyền hình cũng như vụ việc đã xảy ra quá lâu và ngành tư pháp hành hạ ông kéo dài gần 20 năm. Piero Longo, luật sư của ông Berlusconi, nói với báo chí: “Tôi rất thất vọng và lo âu. Tôi nhận thấy những chứng cứ không đầy đủ và mâu thuẫn nhau".
TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI