xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Huệ Bình

(NLĐO) – Các quan chức Israel cảnh báo “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc sẵn sàng cho khả năng tấn công quân sự sau khi ông Ebrahim Raisi trở thành Tổng thống Iran.

Các quan chức an ninh Iran tin rằng Tổng thống đắc cử Ebrahaim Raisi sẽ áp dụng quan điểm cứng rắn của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei về chính sách đối ngoại và hạt nhân. Đồng thời, họ cũng nhận định Israel một lần nữa sẵn sàng các kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, theo thông tin từ truyền hình Israel hôm 19-6.

Kênh truyền hình 12 của Israel cho biết ông Raisi ủng hộ việc nối lại thỏa thuận năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran đổi lại là các lệnh trừng phạt được nới lỏng. Trước mắt, Thỏa thuận hạt nhân Iran (Kế hoạch hành động toàn diện chung - JCPOA) được ký năm 2015 sẽ không được khôi phục cho đến tháng 8, khi ông Raisi nhậm chức.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Iran trả đũa bằng cách từ bỏ dần các cam kết về giới hạn trong hoạt động hạt nhân của mình, đặc biệt thể hiện qua kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở làm giàu uranium lớn nhất nước này ở thành phố Natanz, tỉnh Isfahan.

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran? - Ảnh 1.

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran. Ảnh: AP

Trong khi chờ đợi, Iran dự kiến sẽ tích trữ kho dự trữ uranium được làm giàu của nước này. Một nguồn tin cấp cao của Israel nói với Times of Israel: "Hiện tại không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị các kế hoạch nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Điều này sẽ đòi hỏi ngân sách và sự phân bổ lại các nguồn lực".

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid đăng tải trên Twitter vào tối 19-6: "Tổng thống mới của Iran, bị xem là đồ tể của Tehran, là một kẻ cực đoan chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng ngàn người Iran. Ông ấy cam kết thực hiện tham vọng hạt nhân và chiến dịch chống khủng bố toàn cầu".

Ông Lapid viết thêm rằng "cuộc bầu cử của ông ấy lẽ ra nên thúc đẩy quyết tâm mới để ngăn chặn ngay lập tức chương trình hạt nhân của Iran và chấm dứt tham vọng phá hoại khu vực của nước này".

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran? - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet Labs (Mỹ) về cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ngày 14-4. Ảnh: AP

Với lo ngại Tổng thống mới của Iran là một nhân vật cực đoan, ông Lapid cho rằng cuộc bầu cử tổng thống thể hiện rõ "ý đồ xấu xa thực sự của Iran và sẽ khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nghiêm trọng".

Hôm 17-6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel và Mỹ đang nỗ lực tăng cường giám sát chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời cảnh báo "tất cả các lựa chọn đều đang trong quá trình xem xét", liên quan đến việc Jerusalem sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Iran.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kohavi sẽ tới Mỹ trong ngày 20-6 để thảo luận một loạt vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có chương trình hạt nhân của Iran và các nỗ lực bành trướng của nước này trong khu vực.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo