Trong một tuyên bố được phát đi, quân đội Mỹ cho biết: “Chúng tôi xin lỗi vì nỗi đau buồn mà những tấm ảnh này gây ra. Chúng tôi thật sự thấy ghê tởm về những hành động trên. Chúng đi ngược với tiêu chuẩn và giá trị của quân đội Mỹ”.
Số ảnh bị tiết lộ nằm trong những bức ảnh mà các nhà điều tra quân đội Mỹ đã thu giữ vào năm ngoái khi xem xét cái chết của 3 dân thường Afghanistan.
   

Những tấm ảnh gây sốc đăng trên tạp chí Der Spiegel (Đức) số ra ngày 21-3. Ảnh: Daily Mail
 
Liên quan đến vụ việc này, 5 binh sĩ đóng quan tại căn cứ Lewis-McChord, phía nam Seattle (Mỹ) đã bị buộc tội giết người và âm mưu giết người.
Trước đó, tuần báo Der Spiegel (Đức) đã đăng 3 tấm ảnh chụp hai binh sĩ Mỹ chụp với thi thể thường dân Afghanistan được cho là đã bị họ sát hại vào năm 2010.
Hai binh sĩ này là hạ sĩ Jeremy Morlock và binh nhất Andrew H. Holmes, thuộc một nhóm bị cáo buộc chuyên sát hại thường dân để tiêu khiển. Vào cuối tháng 2, Morlock đã nhận tội và sẽ được giảm án nếu đồng ý làm chứng chống lại 4 nghi can còn lại.
Hai nghi can Jeremy Morlock và Andrew Holmes bị cáo buộc sát hại dân thường Afghanistan. Ảnh: AP
 
Quân đội Mỹ cho biết vì nội dung nhạy cảm nên những bức ảnh nói trên đã bị hạn chế phát tán. Hiện chưa rõ Der Spiegel làm cách nào để có được chúng. Tuy nhiên, tạp chí này tiết lộ thêm rằng 3 tấm ảnh trên nằm trong số hơn 4.000 tấm ảnh và đoạn video mà họ thu thập được.

Vụ việc lần này được cho là còn chấn động hơn vụ tra tấn tù nhân
trong nhà tù Abu Ghraib năm 2006. Ảnh: AP
H.Phương (Theo AP, AFP, BBC)