Ông Al-Zoubi tiết lộ với hãng tin TASS (Nga) rằng 2 đơn vị quân đội do Triều Tiên gửi đến Syria có tên gọi lần lượt là Chalma-1 và Chalma-7. Kế hoạch triển khai quân sự này nằm trong cam kết của Bình Nhưỡng với Damascus.

Thông tin được Al-Zoubi công bố khi ông đang tham dự các cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc làm trung gian ở Geneva - Thụy Sĩ. Ngoài binh lính Triều Tiên, ông Al-Zoubi còn khẳng định các công dân Iran và Afghanistan cũng đang chiến đấu cho chế độ Assad dưới vỏ bọc “những người hành hương”.

Hãng tin Sputnik (Nga) cũng đưa tin binh sĩ Triều Tiên đang hoạt động ở Trung Đông, dựa theo xác nhận từ đại diện chính phủ Syria lẫn ông Al-Zoubi của HNC. Ông Al-Zoubi nói thêm các đơn vị Triều Tiên được đánh giá là “nguy hiểm chết người”.

 

Ông Al-Zoubi (giữa) phát biểu tại cuộc đàm phán ở Geneva hôm 22-3. Ảnh: Reuters
Ông Al-Zoubi (giữa) phát biểu tại cuộc đàm phán ở Geneva hôm 22-3. Ảnh: Reuters

 

Bình Nhưỡng trước giờ vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với Damascus. Sự hiện diện của Triều Tiên trong cuộc xung đột Trung Đông chưa bao giờ được ghi nhận song quan hệ quân sự giữa Triều Tiên – Syria đã tồn tại nhiều năm qua.

Theo hãng tin UPI, Bình Nhưỡng là đồng minh của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Năm 2007, Triều Tiên giúp Syria xây dựng một cơ sở hạt nhân nhưng cơ sở này bị phá hủy bởi cuộc không kích do Israel phát động.

Tháng 9 năm ngoái, Syria dành riêng một công viên để tưởng nhớ cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung.

Trong lúc này, Damascus đang tham dự vòng đàm phán hòa bình mới ở Geneva cùng 3 đoàn đại biểu phe đối lập Syria, bao gồm HNC được Ả Rập Saudi hậu thuẫn, một phái đoàn được hình thành sau các cuộc đàm phán về Syria ở Moscow – Nga và Cairo – Ai Cập, phái đoàn còn lại đến từ căn cứ không quân Hmeimim ở Sryia.

Trong một diễn biến khác, theo Yonhap, các chuyên gia phân tích Hàn Quốc ngày 23-3 nhận định các hành động khiêu khích quân sự không ngừng của Triều Tiên đang gây ảnh hưởng lớn tới chính sách ngoại giao và các sáng kiến an ninh của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng ngày càng trở thành "trở ngại chiến lược" đối với Bắc Kinh.

P.Nghĩa (Theo TASS, Sputnik)