Theo các quan chức Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran chuẩn bị sẵn sàng máy bay không người lái (UAV) và các hệ thống tên lửa tại quốc gia của họ trước khi 2 nhà máy lọc của Tập đoàn dầu khí Ả Rập Saudi Aramco bị tấn công hôm 14-9. Cũng theo các quan chức này, tình báo Mỹ xem đây là "bằng chứng gián tiếp" cho thấy Iran tấn công Ả Rập Saudi từ lãnh thổ nước này.

Họ còn tiết lộ thêm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai một nhóm giám định đến Ả Rập Saudi để kiểm tra các mảnh vỡ của UAV và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công. Giới chuyên gia tình báo khẳng định kết quả giám định có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục và không thể chối cãi rằng Iran đứng sau vụ tấn công.

Lộ bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi? - Ảnh 1.

Tình báo Mỹ khẳng định đây là "bằng chứng gián tiếp" cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Saudi hôm 14-9. Ảnh: AP

Trong khi đó, 3 quan chức giấu tên khác của Mỹ khẳng định với Reuters rằng các cuộc tấn công trên có sự tham gia của cả tên lửa hành trình lẫn UAV và điều này cho thấy chúng phức tạp hơn nhiều so với đánh giá ban đầu.

Trước đó, Aramco khẳng định đợt tấn công nhằm vào 2 cơ sở của họ ở Abqaiq và Khurais là "kết quả các cuộc tấn công khủng bố bằng vật thể lạ". Mặc dù nhóm vũ trang Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen nhận trách nhiệm, giới chức Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công này. 

Trong khi đó, Iran chỉ trích các cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ và không thể chấp nhận", đồng thời nhấn mạnh họ "sẽ không đàm phán với Mỹ ở bất kỳ cấp độ nào".

Cao Lực (Theo National Public Radio, Reuters)