Cơ hội chụp hình ảnh tập tài liệu mở được nhiếp ảnh gia nhanh chóng nắm bắt khi ông Mark Zuckerberg nghỉ giải lao trong phiên điều trần hôm 10-4. 

Nhiếp ảnh gia Andrew Harnik của hãng tin AP giải thích: "Trong phiên điều trần kéo dài 5 giờ có 3 lần nghỉ giải lao ngắn và Zuckerberg đã rời khỏi phòng cùng các trợ lý của mình. Tập tài liệu vẫn nằm trên bàn trong vài phút. Sau đó, một trợ lý đã tiến đến chiếc bàn và đóng tài liệu lại rồi mang chúng đi. Ngay khi cô ấy làm điều đó, tôi đã kịp chụp được một bức ảnh khá rõ".

Lộ bí quyết giúp ông chủ Facebook “sống sót” qua phiên điều trần - Ảnh 1.

Hai trang ghi chú của nhà sáng lập Facebook tại phiên điều trần Thượng viện Mỹ được chụp lại. Ảnh: AP

Ông Harnik thừa nhận ban đầu chụp ảnh giúp các đồng nghiệp phóng viên hãng AP và không nhận ra mình đã nắm bắt được thông tin giá trị.

Lộ bí quyết giúp ông chủ Facebook “sống sót” qua phiên điều trần - Ảnh 2.

Ông chủ Zuckerberg ra ngoài quên mang theo tập tài liệu. Ảnh: Twitter

Một bản tóm tắt của tỉ phú Zuckerberg kèm ghi chú của báo New York Times về một số điểm lưu ý gồm mọi thứ, từ câu trả lời cho các câu hỏi liệu ông có từ chức đến liệu Facebook sẽ bị tan rã như một thế lực độc quyền hay không.

Ghi chú của ông chủ Facebook về câu hỏi độc quyền như sau: "Các công ty công nghệ của Mỹ là tài sản then chốt của Mỹ. Sự tan rã của công ty Mỹ chỉ khiến các công ty Trung Quốc mạnh hơn".

Lộ bí quyết giúp ông chủ Facebook “sống sót” qua phiên điều trần - Ảnh 3.

Mark Zuckerberg tham gia phiên điều trần. Ảnh: AP

Nhà sáng lập Facebook đã vượt qua phiên điều trần thứ hai kéo dài 10 giờ đồng hồ hôm 11-4, đây được xem là một trong những phiên điều trần dài hơi nhất của quốc hội Mỹ trong thời gian gần đây.

Tỉ phú 33 tuổi này thừa nhận một số quy định của các công ty truyền thông xã hội là "không thể tránh khỏi", đồng thời đưa ra một loạt cam kết cải cách tại Facebook cũng như sự riêng tư và tính bảo mật. Tuy nhiên, ông chủ trẻ vẫn bảo vệ mô hình kinh doanh của Facebook - đặc biệt là cách sử dụng dữ liệu và bài viết do 2,2 tỉ người dùng đăng tải - và cho đó là cần thiết để thu hút doanh thu quảng cáo mà công ty 480 tỉ USD này phụ thuộc.

Một số nhà phân tích cho rằng trường hợp của Facebook cho thấy xu hướng mạng truyền thông xã hội được giám sát chặt chẽ hơn. Giáo sư Jennifer Grygiel thuộc Trường ĐH Syracuse (Mỹ) gọi phiên điều trần là "cột mốc quan trọng". "Đây là bước đầu trong quá trình soạn thảo nhiều quy định cần thiết" – bà Grygiel nói.

Ông chủ Facebook khẳng định công ty đang thực hiện các tiêu chuẩn về Quy định Bảo vệ Dữ liệu Tổng thể (GDPR) cho người dùng châu Âu vào tháng tới và một số quy định sẽ được mở rộng cho người dùng ở Mỹ cũng như các nước khác. 

Trong khi đó, sự kiện giá cổ phiếu Facebook đã tăng 5% sau phiên điều trần hôm 10-4 và tiếp tục nhích thêm 0,78% trong phiên điều trần thứ hai được xem là dấu hiệu cho thấy sự tự tin của công ty sau tổn thất trong những tuần gần đây liên quan đến vụ bê bối.

Xuân Mai (Theo Time)