xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lộ chỗ trú ẩn của người ngoài hành tinh cách trái đất 40 năm ánh sáng?

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 hành tinh có kích thước tương đương Trái đất trong vùng sự sống Goldilocks của một ngôi sao gần đó.

Chúng không quá nóng, quá lạnh và hội tụ các điều kiện thích hợp để hình thành sự sống.

Các nhà khoa học cho rằng có ít nhất 1 trong 3 hành tinh này có thể "sống được ngay" và đang tiếp tục tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh ở những khu vực xung quanh.

Theo các nhà thiên văn học quốc tế, 3 hành tinh này có quỹ đạo xoay quanh một ngôi sao lùn nâu tên Trappist-1 với kích cỡ bằng 1/8 Mặt trời. Sao Trappist-1 có nhiệt độ thấp và màu đỏ hơn Mặt trời nhưng lớn hơn sao Mộc. Nó nằm trong chòm sao Bảo bình, cách Trái đất 40 năm ánh sáng.


Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 hành tinh có kích thước tương đương Trái đất trong vùng sự sống Goldilocks. Ảnh: ESO

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 hành tinh có kích thước tương đương Trái đất trong vùng sự sống Goldilocks. Ảnh: ESO

Mặc dù ở rất gần với Trái đất nhưng ngôi sao này quá mờ nhạt và đỏ để có thể nhìn thấy được bằng mắt thường hoặc thậm chí bằng kính thiên văn cỡ lớn. Theo ông Michael Gillon thuộc Trường ĐH Liege (Bỉ), hệ hành tinh này trông giống như mặt trăng có quỹ đạo quay quanh sao Mộc hơn là chuyển động của hệ mặt trời. Chuyên gia này cho biết:"Khoảng cách từ Trappist-1 đến những hành tinh này gần hơn so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời từ 20-100 lần".


Các nhà khoa học đang xác định xem liệu những hành tinh này có thể sống được hay không. Ảnh:

Các nhà khoa học đang xác định xem liệu những hành tinh này có thể sống được hay không. Ảnh:

Nhóm nhà khoa học này đã sử dụng kính thiên văn 60 cm đặt ở Chile để tìm các hành tinh. Họ cho rằng cả 3 hành tinh này đều có thể duy trì sự sống và đang sử dụng các dụng cụ lớn hơn quan sát các hành tinh này để tìm hiểu thêm. Trong khi các nhà thiên văn học khác đang tập trung vào những ngôi sao sáng thì ông Gillon và nhóm của mình đang nghiên cứu Trappist để quan sát 60 ngôi sao lùn gần nhất. Ông Gillon giải thích: “Hệ hành tinh xung quanh những ngôi sao nhỏ này là yếu tố giúp chúng ta có thể phát hiện sự sống trên những hành tinh có kích thước giống trái đất với công nghệ tiên tiến hiện nay. Do đó, đây là nơi chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm”.

Ông Julien de Wit, nhà thiên văn học tại MIT (Mỹ) cũng là đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết họ cần phải nghiên cứu sâu hơn về bầu khí quyển của những hành tinh này để xác định xem liệu những hành tinh này có thể sống được hay không. Ông nói thêm: "Tất cả những điều này có thể thực hiện được trong khả năng hiện nay”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo