Lộ cuộc sống xa hoa của ông Yanukovych

Tin mới

25/02/2014 21:47

Sau khi Tổng thống Vicktor Yanukovych bị lật đổ, người biểu tình đã phát hiện nhiều tài liệu và bằng chứng cho thấy cuộc sống xa hoa của gia đình nhà lãnh đạo này

Phát hiện mới nhất là 12 siêu xe được cho là thuộc sở hữu của con trai ông Viktor Yanukovych. Theo đài BBC, số xe này được tìm thấy tại một kho hàng tư nhân ở thị trấn Gostomel gần thủ đô Kiev. Trong đó, riêng chiếc xế hộp hạng sang Knight XV SUV bọc thép có giá trị ước tính khoảng 500.000 USD.

Người biểu tình bên trong dinh thự Mezhyhirya của ông Yanukovych Ảnh: EPA
Người biểu tình bên trong dinh thự Mezhyhirya của ông Yanukovych Ảnh: EPA

Các ô tô còn lại gồm chiếc International MXT, Volkswagen R-line, SLS Mercedes AMG 6.3, Conquest Knight XV, Chevrolet Explorer, W126 Mercedes-Benz... Toàn bộ số xe này trị giá khoảng 2 triệu USD. Những người biểu tình đang vận chuyển chúng đến nhà riêng của ông Yanukovych, nơi họ lên kế hoạch biến địa điểm này thành một “bảo tàng tham nhũng” của vị tổng thống.

Trước đó, sau khi tháo chạy khỏi dinh thự Mezhyhirya ở ngoại ô Kiev, ông Yanukovych đã ném hàng trăm trang hồ sơ kế toán và hóa đơn tài chính của mình xuống một dòng sông gần nhà để phi tang.  Phóng viên Sergei Sidorenko của báo Kommersant nhận định: “Rõ ràng là người ta không kịp đốt số tài liệu trước khi bỏ đi nên đã ném chúng xuống nước”.

Phần đáng chú ý nhất của tập tài liệu là một tờ biên nhận chuyển tiền mặt trị giá 12 triệu USD vào tháng 9-2010, 7 tháng sau khi ông Yanukovych nhậm chức. Hiện chưa rõ ai là người chuyển tiền hoặc có phải ông Yanukovych là người nhận nó hay không.

Trong mớ tài liệu còn có hình ảnh và thông tin cá nhân của các nhà báo cùng một số nhà hoạt động của nhóm Liên minh Dân chủ (DA) đối lập. Bên cạnh đó là hóa đơn thanh toán 31 triệu USD tiền công thợ và lượng gỗ khổng lồ trang trí cho dinh thự Mezhyhirya.

Phóng viên Sidorenko cho biết đã tìm thấy một tài liệu ghi rõ giá trị một trong số những tòa nhà thuộc cơ ngơi của ông Yanukovych lên đến 70 triệu USD. Trong khi đó, báo Kyiv Post dẫn các hóa đơn cho biết những ngọn đèn chùm vàng trang trí trong nhà trị giá đến hơn 41,2 triệu USD, chi phí cho đồ nội thất khoảng 1,2 triệu USD.

Khu bất động sản này vốn thuộc sở hữu của nhà nước nhưng gần đây đã bị ông Yanukovych biến thành của riêng. Những người tham quan dinh thự Mezhyhirya không khỏi tròn mắt kinh ngạc trước một bộ sưu tập xế “khủng”, hồ nước nhân tạo với thuyền cướp biển mô phỏng kích thước như thật, vườn thú tư nhân có cả công và đà điểu...

Điều đáng nói là tất cả những khoản chi tiêu xa xỉ nêu trên vượt quá mức lương tổng thống hằng năm của ông Yanukovych - khoảng 100.000 USD. Người biểu tình hy vọng những phát hiện nêu trên có thể là bằng  chứng cho cáo buộc ông Yanukovych tham nhũng.

Xúc tiến bầu cử

Ukraine đã khởi động chiến dịch vận động cuộc bầu cử tổng thống ngày 25-5 trong khi vẫn chưa tìm được tung tích vị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych. Theo đó, các ứng cử viên đăng ký tranh cử đến ngày 4-4. Ngoài ra, nước này đã hoãn việc thành lập chính phủ hòa hợp cho đến ngày 27-2. Tổng thống tạm quyền Olexander Turchynov hứa hẹn chính quyền liên minh của ông sẽ là chính phủ của nhân dân.

Theo một tài liệu được công bố trên mạng, trước khi bị loại bỏ khỏi chức vụ tổng thống, ông Viktor Yanukovych đã lên kế hoạch sử dụng hàng ngàn binh sĩ để tiêu diệt những kẻ lật đổ mình. Dù chưa thể xác nhận tính xác thực của tài liệu này nhưng đại biểu quốc hội Hennadi Moskal, cựu thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã công bố trên internet tài liệu vạch kế hoạch bao vây Quảng trường Độc Lập với các tay bắn tỉa nổ súng vào những người biểu tình bên dưới. Nhiều xe bọc thép và khoảng 22.000 cảnh sát, trong đó có 2.000 người thuộc lực lượng Berkut chống bạo động, dự kiến tham gia chiến dịch này.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ nghi ngờ tính hợp pháp của một loạt cơ quan chính quyền Ukraine. Ông tỏ ra ngạc nhiên khi một số quốc gia phương Tây công nhận cấu trúc chính quyền mới ở Ukraine là hợp pháp. Lục San

 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI