BBC ngày 27-7 đưa tin trong một cuộc thảo luận của quốc hội về sửa đổi luật bạo lực gia đình (diễn ra hôm 26-7 theo giờ địa phương), ông Che, 58 tuổi, đến từ bang Terengganu, cho biết nam giới "thường bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hơn là bị ngược đãi về thể xác".

"Mặc dù đàn ông được cho là mạnh mẽ hơn phụ nữ, có nhiều trường hợp người vợ làm tổn thương hoặc ngược đãi người chồng một cách cực đoan" – ông nói. "Thông thường, nó liên quan đến việc vợ chửi mắng chồng, đó là hành vi ngược đãi về tình cảm. Họ lăng mạ và từ chối nhu cầu tình dục của chồng. Tất cả những hành vi này là ngược đãi về tâm lý và tình cảm".

Ông Che nói thêm việc cấm một người đàn ông Hồi giáo lấy thêm vợ cũng là một hình thức "ngược đãi". Đàn ông ở Malaysia được phép cưới 4 vợ nếu được tòa án cho phép.

Lỡ lời về sex, nghị sĩ Malaysia bị ném đá - Ảnh 1.

Nghị sĩ Che Mohamad Zulkifly Jusoh. Ảnh: YOUTUBE

Quan điểm của nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền BN đã gây phẫn nộ trong dư luận, đặc biệt là nhà hoạt động nữ quyền Marina Mahathir – con gái cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed. "Phụ nữ có quyền nói không với tình dục. Thật vô lý khi nói rằng đàn ông bị ngược đãi nếu phụ nữ từ chối ‘quan hệ’ với anh ta" – bà Mahathir lập luận.

Nhiều cư dân mạng xã hội Facebook cũng ném không ít "gạch đá" cho phát biểu của ông Che. Một chủ tài khoản tên Sharkawi Lu viết: "Xã hội ‘ốm yếu’ và tham nhũng là những vấn đề cần được giải quyết trước tiên. Các nhà lập pháp có thể trở thành những nhà trị liệu tình dục sau. Thật là lố bịch".

Một người sử dụng Facebook khác tên Gopenatan Madaven lên án: "Phụ nữ không phải công cụ tình dục. Bạn cần phải tôn trọng và chia sẻ cảm xúc với họ".

Một người tên Rachel Khoo đặt câu hỏi về sự tín nhiệm dành cho chính phủ: "Tại sao chúng ta phải trả lương cho những người không văn minh như vậy đại diện cho đất nước của chúng ta?".

Hồi tháng 4 năm nay, một nghị sĩ của BN cũng bị chỉ trích vì tuyên bố nghi phạm cưỡng hiếp phụ nữ có thể cưới nạn nhân làm vợ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)