Tin mới

13/10/2012 22:45

Sau Mỹ và Úc, đến lượt Canada đã bày tỏ thái độ thận trọng xen lẫn lo ngại trước việc làm ăn với các công ty Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm 12-10 khẳng định nước ông muốn có quan hệ phát triển với Trung Quốc nhưng những hoạt động đầu tư của Bắc Kinh tại Ottawa phải được xem xét cẩn thận dưới góc độ an ninh quốc gia.
Trung tâm R&D của HTI ở Bangalore - Ấn Độ. Ảnh: TIMES OF INDIA

“Phức tạp” là từ được ông Harper dùng để mô tả về quan hệ giữa hai nước. Theo ông Harper, nó phức tạp ở chỗ: “Trung Quốc rõ ràng là có hệ thống kinh tế và chính trị rất khác biệt. Vì thế, cảm giác lo ngại là điều không thể tránh khỏi đối với một số loại giao dịch đặc biệt với nước này”. Vì thế, nhà lãnh đạo Canada này khẳng định quan hệ với Trung Quốc vẫn phải bảo đảm an ninh quốc gia cho dù nó quan trọng đến đâu.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi chính phủ Canada nói bóng gió về việc sẽ loại tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc khỏi dự án mạng thông tin siêu bảo mật của mình với lý do an ninh quốc gia. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Ottawa vừa gia hạn thêm 30 ngày để đánh giá xem liệu đề nghị mua lại Công ty Dầu khí Nexen của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) có mang lại lợi ích gì  cho đất nước hay không.

Theo hãng tin Reuters, dư luận và phe đối lập Canada đang phản đối mạnh mẽ thương vụ nói trên do lo ngại nó sẽ khơi mào cho làn sóng doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt kéo sang thâu tóm các công ty năng lượng trong nước. Nghị sĩ Pat Martin của Đảng Dân chủ mới thậm chí cho rằng chính phủ cầm quyền của Đảng Bảo thủ sẽ phạm tội “phản quốc” nếu tán thành vụ thâu tóm trị giá 15,1 tỉ USD này.

Nỗi lo lớn của ông Martin là Trung Quốc sẽ thâu tóm các nguồn tài nguyên của Canada sau khi đã lấy đi việc làm trong ngành công nghiệp may mặc và ngành công nghệ cao ở nước này. Ông kêu gọi chính phủ nên nhìn vào kết quả các cuộc thăm dò dư luận (69% người dân phản đối thương vụ trong một cuộc thăm dò gần đây) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số nghị sĩ khác nhắc đến một báo cáo mới đây của Cơ quan Tình báo an ninh Canada, trong đó cảnh báo việc để “những công ty do chính phủ nước ngoài sở hữu kiểm soát những lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế có thể đe dọa đến an ninh quốc gia”. Lý do là các công ty này có thể lợi dụng sự kiểm soát đó để ăn cắp công nghệ hoặc thực hiện các hoạt động phản gián. Ngay cả một số thành viên đảng cầm quyền cũng lo ngại về việc để Nexen lọt vào tay CNOOC, một phần vì những “hành vi kinh doanh không công bằng” của Trung Quốc.

Canada dự kiến phải cần đến khoản đầu tư hơn 614 tỉ USD cho lĩnh vực năng lượng trong thập kỷ tới và phần lớn số tiền này đến từ những đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, những phản ứng trên cho thấy   người dân nước này không muốn chính phủ đặt lợi ích kinh tế lên trên an ninh quốc gia, nhất là trong việc làm ăn với những công ty Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi.

Vì thế, dư luận Canada hy vọng chính phủ của ông Harper sẽ đưa ra quyết định đúng đắn về thương vụ CNOOC nói riêng và những thương vụ liên quan đến các công ty Trung Quốc khác sau này để lợi ích của đất nước được bảo vệ tối đa.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI