Báo The Straits Times hôm 1-11 đưa tin con rắn mù (còn gọi là rắn giun) được tìm thấy trên lối đi bộ tại khu bảo tồn Bukit Timah sau khi biến mất cách đây 172 năm. Đây là một khám phá bất ngờ và rất quan trọng.

Giảng viên John van Wyhe của Trường ĐH Quốc gia Singapore là người tìm thấy con rắn nói trên hôm 16-9. Tuy nhiên, con vật lúc đó đã chết. Mặc dù vậy, phát hiện của người này chứng minh loài rắn giun vẫn còn tồn tại.

Loài rắn biến mất cách đây 172 năm bất ngờ tái xuất - Ảnh 1.
Loài rắn biến mất cách đây 172 năm bất ngờ tái xuất - Ảnh 2.

Con rắn mù (còn gọi là rắn giun) được tìm thấy trên lối đi bộ tại khu bảo tồn Bukit Timah. Ảnh: The Straits Times

Rắn giun thường dành cả cuộc đời sống dưới lòng đất. Năm 2015, một cuộc khảo sát được tiến hành nhưng người ta không tìm thấy rắn giun, sở hữu chiều dài khoảng 52 cm.

Ông Law Ing Sind, người kiểm tra con rắn mà ông John tìm được, cho biết mọi người thường nhầm nó là một loài sâu vì có sự tương đồng.

Ngoài rắn giun, 40 loài mới có khả năng cũng được tìm thấy tại khu bảo tồn Bukit Timah. Theo ông Law, kể từ khi khu bảo tồn ra đời nhằm bảo vệ khu rừng nguyên sinh lớn nhất của Singapore, nhiều loài có khả năng chưa được phát hiện trong khu vực này.

Tin tức về các nhà nghiên cứu khám phá ra một số loài mới ở Singapore không chỉ gây thú vị cho những người yêu thiên nhiên mà còn là dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương – những người đã nỗ lực bảo tồn và bảo vệ thiên nhiên trong bối cảnh đô thị hóa cao, đang đi đúng hướng.

Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times)