Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay các máy bay chiến đấu Su-30 và J-10 của Trung Quốc đã tiến vào "vùng đáp trả" của Đài Loan ở phía Tây sáng 9-9 (giờ địa phương), đồng thời nói thêm rằng có nhiều máy bay tham gia. Cơ quan này quyết liệt lên án các hành động đơn phương của Trung Quốc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Đài Loan đã nhiều lần phản đối về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo, bao gồm cả các cuộc tuần tra thường xuyên của lực lượng không quân. Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận như vậy thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của họ.

Trong những tuần qua, Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận trên không và trên biển cũng như gần Đài Loan.

Loạt máy bay Trung Quốc ồ ạt kéo vào không phận Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận trên không và trên biển cũng như gần Đài Loan trong những tuần qua. Ảnh: China Military

Quân đội Đài Loan nhấn mạnh các lực lượng vũ trang của hòn đảo này có thể phản ứng nhanh chóng và thích đáng với những động thái như vậy, đồng thời kêu gọi người dân không hoảng sợ.

Tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết phía hòn đảo đã đưa ra 24 cảnh báo qua radio nhằm yêu cầu máy bay Trung Quốc rời đi.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Đài Loan đang tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam. Hiện chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc nói trên.

Hồi tháng trước, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo nguy cơ tai nạn xung đột gia tăng do căng thẳng ở biển Đông và xung quanh Đài Loan, đồng thời kêu gọi hai bên duy trì liên lạc để giảm rủi ro tính toán sai lầm.

Xuân Mai (Theo Reuters)