Lốc xoáy ở Mỹ: Số người chết giảm mạnh

Tin mới

22/05/2013 08:20

(NLĐO) – Số người thiệt mạng trong vụ lốc xoáy kinh hoàng ở Oklahoma – Mỹ đã giảm mạnh, từ con số 91 ước tính xuống còn ít nhất 24 người sau khi lực lượng cứu hộ cứu được hơn 100 người sống sót ra khỏi các đống gạch vụn.

Các nhân viên cứu hộ đã làm việc không ngơi nghỉ, tìm kiếm từng tòa nhà ở thị trấn Moore, ngoại ô thành phố Oklahoma với hy vọng cứu được người sống sót. Hiện có khoảng 240 người bị thương.
 
Cô Nicole Moore, 32 tuổi, cùng chồng là Kelly Regouby, 43 tuổi, đã được kéo ra khỏi nơi từng là phòng ngủ trong nhà họ. Hai đứa con của họ và mẹ của Moore cũng thoát nạn. Căn nhà đổ sập hoàn toàn nhưng cô Moore vỡ òa hạnh phúc: “Chúng tôi thà mất 10 ngôi nhà thế này để gia đình được bình yên”.
 
 
 Lực lượng cứu hộ làm việc suốt đêm... Ảnh: Reuters
 
...và kiểm tra từng tòa nhà ít nhất 3 lần. Ảnh: Reuters
 
Theo Reuters đưa tin ngày 21-5, trong số 24 người được cho là đã thiệt mạng có 9 trẻ em, bao gồm 7 học sinh của trường tiểu học Plaza Towers. Ngôi trường này bị lốc xoáy tấn công trực diện trưa 20-5.
 
Dù vậy, Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin vẫn lo ngại số thương vong sẽ tăng lên.
 
Trong bài phát biểu gửi đến cư dân Moore, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Người dân ở Moore nên biết rằng đất nước của họ vẫn còn đây, luôn ở bên họ”. Ông Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng ở Oklahoma và ra lệnh các cơ quan liên bang hỗ trợ bang này.
 


Các nhân viên cứu hộ đã cứu được hơn 100 người khỏi những đống đổ nát. Ảnh: AP
 
Đây được xem là cơn lốc gây thiệt hại về người nhiều nhất ở Mỹ trong vòng 2 năm qua. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ ngày 21-5 đã nâng cấp cơn lốc lên mức EF5 cao nhất, tức là sức gió của nó vượt qua mốc 321 km/h.
 
Theo ước tính của Ủy viên Bảo hiểm Oklahoma John Doak, thiệt hại về tài sản của trận lốc này sẽ vượt qua cơn lốc ở Joplin, bang Missouri vào năm 2011. Lốc ở Joplin giết chết 161 người và gây ra thiệt hại vật chất cao nhất lịch sử Mỹ, với ước tính ban đầu hơn 2 tỉ USD nhưng sẽ còn tăng cao do chưa thống kê xong.
 
Trong khi đó, công ty AIR Worldwide tính toán chi phí để xây dựng lại nhà cửa trên đường càn quét của cơn lốc ngày 20-5 là khoảng 6 tỉ USD/dặm (1,6 km).
 
Thiệt hại vật chất của cơn lốc tại Oklahoma sẽ vượt qua con số 2 tỉ USD. Ảnh: AP
 
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI