Hôm 9-11, Tổng thống Trump đến Paris để tham dự các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I. Chuyến viếng thăm này còn được xem là một cơ hội để ông Trump thắt chặt quan hệ đồng minh Mỹ-châu Âu khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu. 

Tuy nhiên, một số quyết định của ông Trump đã khiến nhiều người tự hỏi nhà lãnh đạo này đến Paris làm gì?

Đầu tiên, Tổng thống Trump hủy kế hoạch viếng thăm Nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne ở miền Bắc nước Pháp vào ngày 10-11, viện dẫn lý do trời mưa. 

Nhà Trắng từ chối tiết lộ ông Trump đã làm gì trong quãng thời gian này mặc dù tối cùng ngày, ông Trump thông qua mạng xã hội khẳng định rằng ông "đã có vài cuộc gặp và gọi điện rất hiệu quả cho đất nước".

Lời cảnh báo từ chuyến viếng thăm Paris của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bị chỉ trích sau khi hủy kế hoạch viếng thăm Nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne ở miền Bắc nước Pháp vào ngày 10-11 vì trời mưa. Ảnh: Reuters

Việc đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua khiến Tổng thống Trump theo dõi sát sao tình hình trong nước ngay cả khi ở cách xa ngàn dặm.

Ông Trump cáo buộc giới chức bầu cử gian lận phiếu trong cuộc bầu cử này và đe dọa cắt giảm viện trợ liên bang trong khi quy trách nhiệm vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California cho công tác quản lý rừng "kém cỏi".

Vào ngày 11-11, trong lúc các nhà lãnh đạo châu Âu gặp nhau tại Điện Élysée để cùng nhau đến Khải Hoàn Môn – nơi diễn ra lễ tưởng niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I, Tổng thống Trump quyết định đi đến địa điểm này một mình. 

Nhà Trắng giải thích rằng Tổng thống Trump làm thế vì lý do an ninh.

Lời cảnh báo từ chuyến viếng thăm Paris của ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump không đi cùng với các nhà lãnh đạo châu Âu đến Khải Hoàn Môn. Ảnh: AP

Dù vậy, hành động này phần nào cho thấy Tổng thống Trump dường như không mấy mặn mà trong việc thắt chặt quan hệ đồng minh với châu Âu vốn giúp củng cố các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương kể từ khi Thế chiến I kết thúc. Thay vào đó, ông chỉ trích các đồng minh lâu năm về thương mại và chi phí an ninh.

Ngược lại, Tổng thống Trump thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đối với một số nhà lãnh đạo thường xuyên bị châu Âu chỉ trích, chẳng hạn như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông Trump đã trò chuyện với ông Putin trong tiệc trưa chiêu đãi hôm 11-11 và làm điều tương tự với ông Erdogan khi họ ngồi cạnh nhau trong tiệc tối một ngày trước đó.

Lời cảnh báo từ chuyến viếng thăm Paris của ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tươi cười bắt tay khi gặp nhau. Ảnh: AP

Điều này khiến các nhà lãnh đạo châu Âu, như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cảnh báo về điều mà họ gọi là nguy cơ tái diễn "những khoảnh khắc đen tối nhất của lịch sử".

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I, Tổng thống Macron đã nói về sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc, nhiều khả năng là nhắm đến chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Trump – người gần đây tuyên bố mình "theo chủ nghĩa dân tộc" - không bộc lộ chút cảm xúc nào khi nghe ông Macron nhận định lòng yêu nước đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lòng yêu nước. 

Lời cảnh báo từ chuyến viếng thăm Paris của ông Trump - Ảnh 4.

Hôm 11-11, Tổng thống Macron chỉ trích chủ nghĩa dân tộc trước mặt Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Cao Lực (Theo CNN)