Tin mới

26/10/2009 00:06

Một vụ lợi dụng thô bạo tên tuổi người khác để xuất bản sách chính trị ở Congo đang gây bất bình trong giới xuất bản ở nhiều nước châu Phi. Theo hãng AP, người lợi dụng là Tổng thống (TT) Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso khi xuất bản cuốn tiểu sử tự truyện, có tựa đề Straight speaking for Africa (Nói thẳng vì châu Phi).

Người bị lợi dụng tên tuổi là cựu TT Nam Phi Nelson Mandela bị tác giả hư cấu lời nói đầu của ông in trong cuốn sách để đánh lừa bạn đọc, mong có số phát hành cao!


Bìa cuốn sách của Tổng thống Congo Denis Sassou Nguesso

Ở bìa cuốn sách, ngay dưới tên tác giả đã in đậm dòng chữ “Lời nói đầu của Nelson Mandela”. Cựu TT Nelson Mandela đã kịch liệt phản đối sự gian dối này, nói rằng ông không hề viết lời giới thiệu, thậm chí chưa hề đọc cuốn sách. Ông Verne Harris, quyền Giám đốc Quỹ Nelson Mandela, họp báo tuyên bố tại thành phố Johannesburg: “Quỹ Nelson Mandela hoàn toàn bất ngờ về việc cuốn sách của ông Denis Sassou Nguesso bịa ra lời nói đầu của cựu TT Nam Phi. Đây là sự giả dối vì ông Mandela chưa hề đọc cuốn sách nên không thể viết lời nói đầu. Chúng tôi kiên quyết lên án sự lợi dụng thô bạo tên tuổi ông Mandela và sẽ có hành động pháp lý thích hợp”. Ông Harris cho biết năm ngoái ông Mandela đã quyết định từ chối viết lời nói đầu cho nhiều cuốn sách được các tác giả tha thiết chào mời.


Bị giới báo chí và đông đảo bạn đọc trực tiếp chất vấn, người phát ngôn của Chính phủ Congo đã từ chối trả lời. Ngay cả Nhà Xuất bản Michel Lafon ở Paris in cuốn sách bằng tiếng Pháp cũng không bình luận về vụ bê bối, chỉ thừa nhận bản thân TT Congo Sassou Nguesso đã gửi lời nói đầu cuốn sách cho nhà xuất bản.


Nhà Xuất bản Thế giới châu Phi tại Mỹ cũng  đã dịch cuốn sách của TT Sassou Nguesso từ tiếng Pháp ra tiếng Anh và xuất bản 5.000 cuốn. Giám đốc nhà xuất bản cho biết khó nhận xét về cuốn sách vì mới phát hành được một tháng nên khó nói sách có bán chạy như “chiếc bánh mì nóng” hay không.


Nhiều bạn đọc cảm thấy ngạc nhiên khi trong cuốn sách, tác giả đã so sánh mình có công lao đối với đất nước như cựu TT Nam Phi Nelson Mandela, vị anh hùng dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tàn bạo. Chính nhờ tên tuổi lừng lẫy mà cuốn tự truyện Long walk to freedom (Cuộc trường chinh đến tự do) của ông Mandela đã bán được hàng triệu cuốn trên khắp thế giới.

T. Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI