xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lối thoát cho thương chiến Mỹ - Trung

Cao Lực

Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về các điều khoản cơ bản liên quan đến thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Theo thỏa thuận, Washington sẽ hoãn áp thuế bổ sung lên 160 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12. Bên cạnh đó, theo quan chức của Văn phòng Thương mại Mỹ Myron Brillian, Washington cũng sẽ cắt giảm 50% thuế quan đã được áp lên Bắc Kinh.

Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm, bao gồm 50 tỉ USD nông sản trong năm 2020 - tăng gấp đôi so với hồi 2017, để đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" như đã thông báo hồi tháng 10.

Lối thoát cho thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy thép ở thị trấn Châu Bình, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc hôm 23-11 Ảnh: REUTERS

Theo một quan chức giấu tên, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn hàng đầu của ông đã đồng ý với thỏa thuận trên và đang chờ Bắc Kinh ký kết. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Mặc dù chưa được 2 phía chính thức xác nhận, thông tin trên đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường dầu khí và chứng khoán.

Theo Reuters, giá dầu đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 tháng. Tính đến thời điểm 7 giờ 30 phút (giờ GMT) ngày 13-12, giá dầu thô Brent LCOC1 đã tăng 47 cent, tương đương 0,7%, lên 64,57 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 23-9. Cùng thời điểm, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) CLc1 tăng 34 cent, tương đương 0,6%, lên 59,52 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 16-9.

Tương tự, chứng khoán châu Á đạt mức cao kỷ lục trong nhiều tháng vào ngày 13-12 sau khi chứng khoán Phố Wall ghi nhận nhiều mức tăng kỷ lục vào 1 ngày trước đó.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo