Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc hết hạn, Tổng thống Biden thừa nhận chính quyền của ông không có thẩm quyền ngăn người thuê nhà bị trục xuất.

Nhà Trắng hiện chỉ còn một vài công cụ để giải quyết vấn đề có thể ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình, sau khi lệnh cấm trục xuất được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ban bố cách đây 11 tháng hết hạn vào ngày 1-8.

Vì tính cấp bách gia tăng của nỗ lực kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta, Tổng thống Biden đã yêu cầu CDC cân nhắc lệnh cấm trục xuất 30 ngày mới, tập trung vào những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao để bảo vệ người thuê nhà, Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, Giám đốc CDC Rochelle Walensky "không tìm được công cụ pháp lý để ban bố lệnh cấm trục xuất mới, nhắm mục tiêu", tuyên bố của Nhà Trắng thừa nhận.

Lời thừa nhận đáng lo của Tổng thống Biden giữa lúc Delta lan rộng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden thừa nhận chính quyền của ông không có thẩm quyền ngăn người thuê nhà bị trục xuất. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu giới chức cấp địa phương và bang "gia hạn hoặc thiết lập lệnh cấm trục xuất trong ít nhất 2 tháng tới".

Lệnh cấm trục xuất toàn quốc dự kiến kéo dài đến tháng 9 nhưng phải chấm dứt sớm theo sau phán quyết của Tòa án Tối cao trừ khi được Quốc hội gia hạn. Dù vậy, nỗ lực phút chót của các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thất bại.

Theo số liệu được CDC công bố vào ngày 1-8, thêm 816.203 liều vắc-xin đã được triển khai vào ngày này. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Mỹ triển khai được hơn 700.000 mũi tiêm sau 24 giờ, lên tổng cộng hơn 346 triệu liều kể từ khi nỗ lực phủ sóng vắc-xin được bắt đầu. 

Đây là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh (hầu như chỉ ở nhóm chưa được tiêm chủng) sau nhiều tuần tốc độ tiêm phòng bị chậm lại.

Lời thừa nhận đáng lo của Tổng thống Biden giữa lúc Delta lan rộng - Ảnh 2.

Tỉ lệ tiêm phòng tại Mỹ đang tăng trở lại. Ảnh: Reuters

Cao Lực